Có Nên Sạc Pin Điện Thoại Đầy 100%

Nhiều người nghĩ rằng sạc điện thoại đầy sẽ tốt hơn, tuy nhiên đây là một sai lầm. Để trả lời cho câu hỏi có nên sạc pin điện thoại đầy 100% ? Hãy theo dõi bài viết sau. 

Sạc pin điện thoại đầy tới 100% có tốt không? 

Giữ thói quen sạc một lần đầy tới 100%  rồi tự ngắt không hẳn sẽ tốt cho điện thoại của bạn. Vì hầu hết các loại điện thoại thông minh hiện giờ đều sử dụng pin lithium-ion. Do đó, chính việc rút và cắm sạc thường xuyên hoặc sạc theo các quãng ngắn mà không đầy hẳn sẽ lại giúp ích nhiều hơn cho pin lithium-ion vì chúng có thể kéo dài chu trình sạc và xả.

Trong khi đó, nếu cứ sử dụng hết sạch pin như một thói quen rồi lại sạc đầy hoàn toàn tới 100%. Điều đó lặp đi lặp lại như một chu kỳ và lặp lại nhiều lần như vậy là quá đủ để pin chai đáng kể. Hiện tượng pin bị phồng và rất dễ bị nổ. 

5 lỗi sạc pin điện thoại khiến nhanh chai, hỏng 

Không sử dụng các thiết bị sạc chính hãng 

Không sử dụng thiết bị sạc chính hãng là một trong 5 nguyên nhân gây ra các hiện tượng điện thoại nhanh chai và dễ dẫn tới việc cháy nổ nguy hiểm. Do hầu hết smartphone không được gắn các thiết bị chống sạc quá tải mà chỉ có chế độ tự ngắt khi đầy. Đồng thời, bạn sẽ mất đi một số quyền lợi bảo hành từ các nhà sản xuất nếu thiết bị của bạn xảy ra vấn đề liên quan đến pin hay là thiết bị sạc. Cho nên bạn nên cẩn trọng với việc sử dụng chúng. 

Để điện thoại sạc qua đêm

Việc pin đã đầy mà điện thoại vẫn được cắm sạc và có dấu hiệu tự ngắt có thể làm giảm tuổi thọ pin của điện thoại thông minh. Do đó, tốt hơn hết là bạn cố gắng tìm một khoảng thời gian thích hợp vào ban ngày để có thể sạc pin cho máy.

Để pin cạn hết sạch mới cắm sạc 

Tuổi thọ của pin được tính dựa theo chu kỳ sạc pin của người sử dụng. Một chu kỳ sạc đầy là từ 0% đến 100% mức pin (tất cả các loại máy smart). Nếu bạn sạc pin từ 90% đến mức tối đa 100%, bạn chỉ mới sử dụng 1/10 của chu kỳ. Vì vậy, để không bị lãng phí một chu kỳ đầy đủ, bạn có thể sạc pin điện thoại nhiều lần trong một ngày. Theo các chuyên gia thì pin của bạn sẽ có khoảng thời gian hoạt động lâu nếu bạn có thể giữ mức pin ở khoảng từ 40% đến 80%. Tuy nhiên, các nhà sản xuất sản xuất điện thoại vẫn khuyên người dùng nên xả sạch pin rồi sạc đầy trở lại tầm 1 tháng/lần để tăng tuổi thọ của pin tới mức tối đa.

Cắm cố định bộ sạc pin vào phích cắm

Mặc dù thực tế là việc này sẽ thuận tiện và bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian để có thể tìm bộ sạc khi cần sử dụng. Tuy nhiên theo các quy tắc an toàn mà các chuyên gia khuyến cáo cho rằng các bộ sạc cần phải được rút phích cắm ngay sau khi người dùng sử dụng. Bởi chỉ cần có một sự cố về điện cũng có thể gây ra cháy nổ một cách dễ dàng.

Luôn sạc bằng các cổng USB

Có thể nói việc sạc pin điện thoại qua máy tính thông qua cổng USB rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên bạn cần biết rằng điện áp cấp qua chuẩn USB trên máy tính không thể bằng được với việc sử dụng củ sạc pin đúng chuẩn dành cho điện thoại. Và nếu việc sử dụng cổng USB diễn ra thường xuyên thì pin trên điện thoại của bạn sẽ dần bị hiện tượng sụt pin hay không ổn định. Sau đó, máy của bạn dễ xuất hiện các hiện tượng như; chai, phồng pin.

Trên đây là toàn bộ các thông tin để giúp bạn có thể trả lời cho câu hỏi có nên sạc pin điện thoại đầy 100%? Hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất để có thể bảo vệ pin điện thoại được tốt hơn. 

Hỏi và đáp

    Bài viết liên quan

    Tin mới cập nhật