Galaxy S22 có đáng để nâng cấp không? So sánh nó với 6 điện thoại Samsung cũ hơn


Để trả lời câu hỏi Samsung Galaxy S22 có đáng để nâng cấp không? thì sau đây chúng tôi mời các bạn đọc qua phần so sánh giữa Galaxy S22 Ultra với Galaxy S21 Ultra, Galaxy Note 20 Ultra và các điện thoại Samsung cũ hơn khác để từ đó có thể đưa ra quyết định hợp lý với mục đích sử dụng của mình nhé!


Giới thiệu về điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra

Galaxy S22 Ultra của Samsung có màn hình lớn, camera bốn ống kính với ống kính zoom trên cùng và bút S Pen có thể nhét lưu trữ bên trong điện thoại. Nhưng với giá 36 triệu vnđ cho bản Ram 12GB/Rom 512GB, đây cũng là một trong những chiếc điện thoại đắt nhất mà Samsung bán.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về việc liệu đã đến lúc nâng cấp lên Galaxy S22 Ultra hay chưa. Trong nhiều trường hợp, các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là chất lượng camera và bút S Pen. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại tương đối mới, như Galaxy S21 Ultra hoặc Note 20 Ultra, thì không cần phải nâng cấp. S22 Ultra là bản cập nhật lặp đi lặp lại cho các thiết bị này, điều đó sẽ giúp ích bạn giảm bớt được chi phí nếu như tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại hiện tại của mình.

Khi Galaxy S22 Ultra xuất hiện và bạn hiện đang sử dụng những mẫu điện thoại đã ra đời được khoảng 3 năm thì có nhiều khả năng bạn sẽ nhận thấy các tính năng mới của nó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điện thoại của bạn càng cũ thì khả năng tiếp tục nhận được các bản cập nhật phần mềm mới nhất càng ít. Samsung hiện đang đảm bảo cập nhật hệ điều hành android mới cho bốn thế hệ điện thoại như Galaxy S22, S21 và Z-series, cũng như một số điện thoại Galaxy A. Trước đó, Samsung có cam kết cập nhật phần mềm android mới cho các mẫu điện thoại là ba năm, có nghĩa là một số điện thoại cũ hơn như Galaxy S10 và Note 10 có thể sắp kết thúc chu kỳ cập nhật phần mềm của họ.

Bạn cũng sẽ muốn xem một số tính năng trên điện thoại cũ mà Samsung đã loại bỏ trên các mẫu mới hơn. Ví dụ: điện thoại mới của Samsung không có bộ nhớ mở rộng, nhưng Galaxy Note 20 Ultra, S20 Ultra và Note 10 Plus thì có. Samsung cũng loại bỏ hỗ trợ MST cho Samsung Pay, công nghệ cho phép sử dụng dịch vụ thanh toán với các thiết bị đầu cuối cũ hơn không hỗ trợ NFC, bắt đầu với dòng Galaxy S21 ở Mỹ. (MST vẫn có sẵn ở một số thị trường toàn cầu khác.)

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách so sánh giữa Galaxy S22 Ultra với các điện thoại cao cấp cũ hơn của Samsung.

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy S21 Ultra

Nếu sở hữu Galaxy S21 Ultra, bạn không cần phải nâng cấp. Galaxy S22 Ultra là một bản cập nhật lặp đi lặp lại cho người tiền nhiệm của nó. Nó đi kèm với bộ vi xử lý mới hơn (Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 hoặc chip Exynos mới nhất của Samsung, tùy thuộc vào thị trường), camera hoạt động tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng và bút S Pen có thể lưu trữ bên trong thiết bị.

Nhưng chỉ những lý do đó thôi thì không đủ để mua một thiết bị mới, đặc biệt là vì bạn có thể mua bút S Pen riêng cho Galaxy S21 Ultra. Khả năng chụp ảnh thiếu sáng được cải tiến của Galaxy S22 Ultra rất hữu ích, nhưng hệ thống camera của nó rất giống với Galaxy S21 Ultra. Cả hai thiết bị đều có cảm biến chính 108 megapixel, camera góc siêu rộng 12 megapixel và hai ống kính tele 10 megapixel cung cấp khả năng zoom quang học 10x. Chúng có cùng kích thước màn hình và cả hai đều hỗ trợ tốc độ làm mới lên đến 120Hz để cuộn mượt mà hơn.

Sẽ là một sự thiếu sót khi nói rằng trải nghiệm tổng thể của S21 Ultra và S22 Ultra về cơ bản là giống nhau, với một số nâng cấp lặp đi lặp lại cho máy ảnh, bao gồm cả bút S Pen.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn đang sở hữu Galaxy S21 Ultra, không có lý do gì chính để nâng cấp lên S22 Ultra. Các bản cập nhật chủ yếu là lặp đi lặp lại và sẽ đáng chú ý hơn khi nâng cấp từ điện thoại cũ hơn. Nếu bạn là một người hâm mộ Galaxy Note đang muốn giữ S Pen trong Galaxy S21 Ultra của mình, tốt hơn hết bạn nên mua một chiếc ốp lưng có khe cắm lưu trữ bút cảm ứng.

Galaxy S21 Ultra

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy Note 20 Ultra

Galaxy Note 20 Ultra chưa đầy 2 năm tuổi, có nghĩa là nó vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. S22 Ultra không làm được nhiều điều tốt ngoài những cải tiến về camera, được đánh giá cao nhưng dường như không đủ để biện minh cho việc nâng cấp đối với hầu hết mọi người.

Cả hai điện thoại đều có camera chính 108 megapixel và camera góc siêu rộng 12 megapixel, mặc dù S22 Ultra có phiên bản cập nhật của cảm biến chính với khả năng lấy nét tự động và dải động tốt hơn. Tuy nhiên, chúng thực sự khác nhau ở điểm nào là khả năng thu phóng của chúng. Galaxy S22 Ultra có hai ống kính tele 10 megapixel, trong khi Note 20 Ultra chỉ có một ống kính tele 12 megapixel. Vì vậy, Galaxy S22 Ultra có thể zoom gần hơn cả về mặt quang học và kỹ thuật số (zoom quang học 10x và zoom kỹ thuật số lên đến 100x) so với Galaxy Note 20 Ultra (zoom quang học 5x, zoom kỹ thuật số). lên đến 50 lần).

Tất nhiên, Galaxy Note 20 Ultra thiếu những cải tiến về khả năng chụp ảnh thiếu sáng mà Samsung đã ra mắt gần đây trên dòng Galaxy S22. Trước đó chúng ta đã có bài viết trong một so sánh gần đây giữa hai điện thoại rằng S22 Ultra cũng chụp ảnh chân dung tốt hơn Note 20 Ultra vì nó tốt hơn trong việc phân biệt các chi tiết nhỏ.

Galaxy S22 Ultra cũng có camera trước 40 megapixel sắc nét hơn so với camera selfie 10 megapixel của Galaxy Note 20 Ultra. Điều này có thể không quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nó có thể là một cân nhắc quan trọng nếu bạn dành nhiều thời gian cho cuộc gọi điện video.

Galaxy S22 Ultra cũng đi kèm với bộ vi xử lý mới hơn và pin lớn hơn, mặc dù sự khác biệt dường như không thay đổi trò chơi. Theo so sánh S22 Ultra và Note 20 Ultra của chúng tôi, cả hai điện thoại đều kéo dài cả ngày. Galaxy S22 Ultra thường chỉ còn 20% pin vào cuối ngày, trong khi Note 20 Ultra sẽ còn 10% đến 15% pin. Thử nghiệm của chúng tôi dành cho các phiên bản hỗ trợ Qualcomm Snapdragon của những điện thoại này, vì vậy các phiên bản Exynos có thể khác nhau. Cả hai điện thoại đều có bút S Pen của Samsung để ghi chú, vẽ và tô sáng tài liệu.

Cũng có một số đánh đổi nhỏ trong việc nâng cấp từ Note 20 Ultra lên S22 Ultra. Điện thoại cao cấp mới nhất của Samsung có màn hình nhỏ hơn một chút so với Galaxy Note 20 Ultra (6,8 inch so với 6,9 inch). Nó cũng thiếu khe cắm thẻ nhớ microSD để mở rộng lưu trữ, không giống như Note 20 Ultra, có thể hỗ trợ thêm tối đa 1 TB dung lượng lưu trữ.

Điểm mấu chốt: Bạn có thể sử dụng Galaxy Note 20 Ultra lâu hơn. Trừ khi bạn thực sự muốn zoom kỹ thuật số 100x và thời lượng pin dài hơn một chút.

Note 20 Ultra

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy Note 20

Một lần nữa, sự khác biệt lớn nhất giữa Galaxy S22 Ultra và Galaxy Note 20 là phần camera của nó. Galaxy S22 Ultra cũng có màn hình lớn hơn, sắc nét hơn, pin lớn hơn và bộ vi xử lý mới hơn so với Galaxy Note 20. Hầu hết mọi người có thể chưa cần nâng cấp. Nhưng nâng cấp từ Note 20 có nhiều khả năng hơn Note 20 Ultra, vì mẫu thông thường có màn hình nhỏ hơn và camera kém hơn so với người anh em lớn hơn của nó.

Galaxy Note 20 có ba camera sau: cảm biến chính 12 megapixel, cảm biến góc siêu rộng 12 megapixel và ống kính tele 64 megapixel. Bạn có thể zoom quang học 3x và zoom kỹ thuật số lên đến 30x trên Galaxy Note. Galaxy S22 Ultra cải thiện điều này theo một số cách. Nó đi kèm với bốn camera phía sau: một cảm biến chính 108 megapixel, hai ống kính tele 10 megapixel và một ống kính góc siêu rộng 12 megapixel.

Vì nó có hai ống kính tele, S22 Ultra có thể phóng to lên đến 10x về mặt quang học và 100x về mặt kỹ thuật số. Đừng quên: Dòng sản phẩm Galaxy S22 của Samsung cũng tự hào có khả năng chụp ảnh thiếu sáng được cải thiện. Nhìn chung, như tôi nhận thấy trong thử nghiệm của mình, dòng Galaxy S22 cũng có màu sắc và độ tương phản được cải thiện so với các điện thoại khác.

Đối với hầu hết mọi người, camera ba ống kính của Galaxy Note 20 có lẽ là đủ. Trong quá trình sử dụng, tôi nhận thấy rằng khi phóng to hơn 30x, chất lượng hình ảnh trở nên quá mờ và nhiễu. Tuy nhiên, nếu ưu tiên chụp ảnh và bạn thường xuyên sử dụng điện thoại cho công việc chuyên môn, thì S22 Ultra có thể đáng xem xét nhờ những cải tiến về camera. Camera selfie cũng sắc nét hơn (40 megapixel so với 10 megapixel của Note 20), điều này có thể quan trọng đối với những người thực hiện nhiều cuộc gọi video.

Nếu không, bạn cũng sẽ nhận được một màn hình lớn hơn một chút (6,8 inch so với 6,7 inch), cũng sắc nét hơn, vì nó có 500 pixel mỗi inch so với 393 pixel của Note 20. Chọn đặt màn hình ở tốc độ làm mới cao hơn lên đến 120Hz Không giống như Note 20, thao tác cuộn mượt mà hơn trên S22 Ultra và cả hai điện thoại đều có bút cảm ứng S Pen của Samsung. Nhưng cấu trúc nhựa của Note 20 không tốt bằng Note 20 Ultra đắt tiền hơn. Vì vậy, nâng cấp lên Galaxy S22 Ultra cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được một thiết kế đẹp hơn, cao cấp hơn.

Điểm mấu chốt: Có thể bạn sẽ không cần nâng cấp, nhưng làm như vậy sẽ có ý nghĩa hơn so với nâng cấp từ Note 20 Ultra. Galaxy S22 Ultra mang đến những cải tiến về máy ảnh và pin lớn hơn có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa cho những người sử dụng điện thoại của họ để chụp ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn đáp ứng những tiêu chí đó và cũng có nhiều điểm, S22 Ultra sẽ rất xứng đáng. Nếu bạn chủ yếu muốn có một chiếc máy ảnh tốt hơn và không ngại hy sinh bút S Pen và một chút màn hình nhỏ, tôi cũng khuyên bạn nên xem qua Galaxy S22 Plus.

Note 20

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy S20 Ultra

Galaxy S20 Ultra đã 2 năm tuổi và vẫn còn rất nhiều thứ để cung cấp. Sự khác biệt lớn nhất giữa S20 Ultra và S22 Ultra là cái sau bao gồm bút cảm ứng S Pen của Samsung, bộ vi xử lý được cập nhật và một số thay đổi về camera khiêm tốn. Những cải tiến gia tăng này làm cho Galaxy S22 Ultra thậm chí còn tốt hơn người tiền nhiệm của nó. Tuy nhiên, không có gì làm cho chiếc điện thoại này khác biệt so với Galaxy S20 Ultra.

Hai điện thoại có kích thước gần bằng nhau, nhưng màn hình 6,9 inch của S20 Ultra lớn hơn một chút so với màn hình 6,8 inch của S22 Ultra. S20 Ultra cũng có nhiều pixel hơn trên mỗi inch và mỗi điện thoại có thể tăng tốc độ làm mới của màn hình lên 120Hz để có trải nghiệm mượt mà hơn. Cả hai thiết bị đều có camera selfie 40 megapixel và dung lượng pin như nhau. Cả hai điện thoại đều có tính năng sạc nhanh 45 watt, nhưng bạn sẽ phải mua riêng các bộ điều hợp cần thiết.

Galaxy S22 Ultra và S20 Ultra có hệ thống camera tương tự nhau, nhưng có một số khác biệt về khả năng zoom. Cả hai điện thoại đều có cảm biến chính 108 megapixel và cảm biến siêu rộng 12 megapixel. Nhưng Galaxy S22 Ultra có hai ống kính tele 10 megapixel, trong khi S20 Ultra có ống kính tele 48 megapixel và cảm biến độ sâu.

Camera tele kép này mang lại cho S22 Ultra nhiều lợi thế về chất lượng và dễ sử dụng. Bạn có thể thu phóng quang học thực 3x hoặc 10x trên Galaxy S22 Ultra và S20 Ultra có hệ thống thu phóng quang kết hợp sử dụng một số thao tác cắt ảnh kỹ thuật số để đạt được mức thu phóng mong muốn. Phóng to trên Galaxy S22 Ultra cũng sẽ ổn định và mượt mà hơn so với S20 Ultra. Các điện thoại dòng Galaxy S22 cũng chụp ảnh sắc nét hơn và sáng hơn trong bóng tối, với màu sắc và độ tương phản nhìn chung tốt hơn.

Tất cả những thay đổi này khiến S22 Ultra có cảm giác như một bước tiến, nhưng Galaxy S20 Ultra đã có một camera xuất sắc. Những thay đổi đối với Galaxy S22 Ultra đã cải thiện chất lượng ảnh chụp, thay vì bổ sung mạnh mẽ các chế độ và tính năng chụp khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thất vọng với các vấn đề lấy nét tự động của Galaxy S20 Ultra, bạn có thể thấy mình phải vội vàng nâng cấp.

Điều bạn thực sự đang tự hỏi mình là liệu có đáng để nâng cấp S Pen hay không. Đây là điểm khác biệt chính giữa S22 Ultra và S20 Ultra. Đối với Galaxy S22 Ultra, S Pen chỉ là một phần thưởng hơn là một thứ cần thiết. Nhưng với sự phổ biến của Samsung Galaxy Note trong thập kỷ qua, tôi nghĩ nhiều người có thể không đồng ý. S Pen cho phép bạn ghi chú (ngay cả khi màn hình tắt), phác thảo, đánh dấu ảnh chụp màn hình và các tài liệu khác cũng như dịch văn bản. Bút stylus thậm chí có thể hoạt động như một điều khiển từ xa cho máy ảnh trên điện thoại của bạn.

Điểm mấu chốt: Không có lý do chính để nâng cấp từ Galaxy S20 Ultra lên Galaxy S22 Ultra trừ khi bạn thực sự muốn có bút S Pen. Cả hai điện thoại đều có màn hình lớn với tốc độ làm tươi cao để cuộn mượt mà hơn và chúng có camera tương tự nhau. Chúng cũng có cùng dung lượng pin. Galaxy S22 Ultra có một số cải tiến về camera, đặc biệt là khi phóng to hoặc chụp ảnh thiếu sáng. Nhưng những thay đổi không đủ để khuyến khích hầu hết mọi người nâng cấp.

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy Note 10 Plus

Cũng giống như các điện thoại khác trong danh sách này, lý do lớn nhất để nâng cấp từ Galaxy Note 10 Plus lên Galaxy S22 Ultra là camera của nó. Nhưng nâng cấp này không chỉ là gia tăng. Máy ảnh ba ống kính của Galaxy Note 10 Plus có phạm vi zoom hạn chế hơn so với Galaxy S22 Ultra và nó cũng thiếu cảm biến chính 108 megapixel đã ra mắt trên Galaxy S20 Ultra.

Với mục đích của bài viết này, chúng tôi quyết định so sánh Note 10 Plus vì nó có màn hình lớn hơn nhiều so với Note 10 thông thường (6,8 inch so với màn hình 6,3 inch của mẫu tiêu chuẩn). Điều này giúp dễ dàng so sánh với Galaxy S22 Ultra.

Điện thoại hàng đầu mới của Samsung có bốn ống kính camera chính: một cảm biến chính 108 megapixel, một camera góc siêu rộng 12 megapixel và hai ống kính tele 10 megapixel. Để so sánh, Galaxy Note 10 Plus có camera rộng 12 megapixel, camera siêu rộng 16 megapixel, camera tele 12 megapixel và cảm biến độ sâu.

Đối với các nhiếp ảnh gia thông thường, bộ ba camera của Note 10 Plus có thể là đủ. Nhưng những người ưu tiên chất lượng máy ảnh sẽ thấy có rất nhiều điều để yêu thích ở S22 Ultra. Nó có thể zoom quang học lên đến 10x và zoom kỹ thuật số 100x, trong khi Galaxy Note 10 Plus chỉ có zoom quang học 2x và zoom kỹ thuật số 10x. Đó là một sự khác biệt lớn đối với một người thường chụp ảnh từ xa, có thể là tại một sự kiện thể thao hoặc buổi hòa nhạc.

Mặt khác, Galaxy S22 Ultra mang đến các tính năng bổ sung như màn hình tốc độ làm tươi 120Hz, camera selfie 40 megapixel sắc nét hơn, hỗ trợ quay video 8K, bộ vi xử lý cập nhật và pin lớn hơn. Điều đó nói rằng, cả hai điện thoại đều có màn hình 6,8 inch lớn, sống động, tuyệt vời để đọc và xem video, đồng thời cả hai đều đi kèm với bút S Pen. Nhưng Galaxy S10 Plus cũng có nhiều RAM và không gian lưu trữ hơn Galaxy S22 Ultra ở mức cơ bản và điện thoại Ultra mới nhất của Samsung không có khe cắm thẻ nhớ microSD.

Điểm mấu chốt: Đúng vậy, nếu bạn có Galaxy Note 10 Ultra, thì Galaxy S22 Ultra rất đáng để nâng cấp, đặc biệt nếu bạn có thể tìm được một mức giá tốt. Nhưng câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Nếu ưu tiên chụp ảnh, camera được nâng cấp của S22 Ultra có vẻ như là một cải tiến lớn. Khả năng thu phóng được cải thiện đáng kể, hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn và những cải tiến tổng thể về màu sắc và độ tương phản làm cho nó trở thành một chiếc máy ảnh có nhiều tính năng và khả năng hơn. Nhưng nếu bạn chủ yếu quan tâm đến việc sở hữu một chiếc điện thoại màn hình lớn, hấp dẫn, có thể bạn sẽ gắn bó với Note 10 Plus lâu hơn. Nếu bạn có kiểu máy không phải 5G, S22 Ultra cho bạn nhiều lý do hơn để nâng cấp.

Note 10 PLus

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy S10 5G

Galaxy S10 5G, điện thoại cao cấp hàng đầu của Samsung trong năm 2019, có rất nhiều điểm chung với Galaxy Note 10 Plus. Với suy nghĩ đó, lời khuyên tương tự cũng áp dụng nếu bạn sở hữu Galaxy S10 5G. Nó đáng để nâng cấp, đặc biệt nếu bạn thích chụp ảnh và ưu tiên điện thoại có khả năng thu phóng hàng đầu. Nhưng nếu bạn không nhất thiết phải quan tâm đến việc có máy ảnh tốt nhất và chủ yếu mua màn hình lớn của S10 5G, bạn cũng có thể gắn bó với điện thoại hiện có của mình.

Giống như Note 10 Plus, Galaxy S10 5G có camera rộng 12 megapixel, camera tele 12 megapixel, camera siêu rộng 16 megapixel và cảm biến độ sâu. Vì vậy, tất cả các lợi ích trên cũng áp dụng cho bản nâng cấp Galaxy S10 5G. So với S10 5G, điện thoại cao cấp mới nhất của Samsung có khả năng zoom tốt hơn đáng kể, cải thiện khả năng chụp thiếu sáng, camera selfie sắc nét hơn và chất lượng hình ảnh tổng thể tốt hơn, cùng với tính năng quay video 8K và pin lớn hơn. Sự khác biệt về hiệu suất cũng có thể rõ ràng hơn khi nâng cấp từ điện thoại 3 năm tuổi như S10 5G.

Galaxy S22 Ultra cũng có màn hình lớn hơn một chút so với S10 5G (6,8 inch so với 6,7 inch). Nhưng quan trọng hơn, bạn có thể tăng tốc độ làm mới lên đến 120Hz để cuộn cảm thấy liền mạch hơn. Tất nhiên, nó cũng đi kèm bút cảm ứng S Pen của Samsung để tận dụng tốt hơn màn hình lớn.

Điểm mấu chốt: Có, nếu bạn sở hữu Galaxy S10 5G, thì Galaxy S22 Ultra rất đáng để nâng cấp. Galaxy S22 Ultra mang đến các tính năng mới hợp pháp thay vì nâng cấp gia tăng, như bút S Pen đi kèm và một máy ảnh được đại tu với khả năng thu phóng tốt hơn đáng kể. Nếu không quan tâm đến những tính năng đó, bạn có thể sử dụng Galaxy S10 5G lâu hơn. Nhưng đối với những người ưu tiên máy ảnh của họ để chụp ảnh và sẵn sàng cho một cái gì đó mới, S22 Ultra sẽ không làm bạn thất vọng.

S10 5G

Hỏi và đáp

    Bài viết liên quan

    Tin mới cập nhật