[Giải Đáp Mới Nhất] Màn Hình iPhone X Là Màn Hình Gì?

Màn hình luôn là yếu tố then chốt của mỗi chiếc smartphone hiện nay nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của người dùng như cảm giác vuốt mượt mà với từng thao tác vuốt hay khả năng hiển thị hình ảnh sống động như thật. Câu hỏi đặt ra: Vậy Màn Hình iPhone X Là Màn Hình Gì? Tại sao đến bây giờ mới chỉ có iPhone có màn hình OLED? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Màn hình điện thoại iphone X là màn hình gì?

iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên của Apple được trang bị màn hình OLED mới, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu tất cả về Màn Hình iPhone X.

Màn hình OLED iPhone X là gì?

 • Màn hình OLED, còn được gọi là đi-ốt phát quang hữu cơ, là một loại đi-ốt phát quang (LED). Một lớp điện phát quang (phim hoặc phim) của vật liệu bán dẫn làm cho màn hình phát ra ánh sáng khi dòng điện chạy qua màn hình. Đó là một công nghệ mới hơn và phổ biến hơn so với màn hình. MÀN HÌNH LCD.
 • Màn hình OLED của iPhone trông đẹp hơn, hiển thị màu đen sâu hơn so với màn hình LCD và hình ảnh rất sáng và rõ ràng.
 • Màn hình OLED mỏng hơn nhiều so với màn hình LCD, giúp tiết kiệm không gian thân máy và nhường chỗ cho các thành phần khác.
 • Dòng iPhone có màn hình OLED: iPhone X, Xs, Xs Max, iPhone 11 Pro, 11 Pro Max.

man-hinh-oled-iphone-x-la-gi

Màn hình OLED là một loại diode phát sáng công nghệ tiên tiến nhất

Cấu tạo của màn hình OLED

Về cơ bản, một màn hình OLED bao gồm 4 thành phần chính:

Tấm nền: Nó được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa và hoạt động như một giá đỡ cho phần còn lại của OLED.

Anode: Khi có dòng điện chạy qua sẽ tạo ra một khe hở để chứa điện tích dương.

Cathode: Trái ngược với cực dương, cực âm chịu trách nhiệm tạo ra các điện tích âm hoặc electron nếu có dòng điện chạy qua nó.

Lớp dẫn hữu cơ: Gồm hai thành phần chính có chức năng độc lập:

 1. Lớp dẫn điện: Được cấu tạo từ các phân tử hữu cơ dẻo giúp vận chuyển chỗ trống ra khỏi cực dương.
 2. Lớp phát xạ: Các electron từ cực âm sẽ được vận chuyển qua lớp này.

cau-tao-cua-man-hinh-oled

Chuyển từ màn hình LCD sang OLED là một đột phá của Appple

Từ những năm 2010 trở về trước, công nghệ màn hình chủ yếu dùng cho TV, smartphone hay các loại màn hình điện tử khác là màn hình LCD. Nhưng khi công nghệ tiến bộ nhảy vọt, màn hình OLED đang dần thay thế màn hình LCD truyền thống. Màn hình OLED có nhiều ưu điểm hơn LCD như: mỏng hơn, nhẹ hơn, linh hoạt cho màn hình cong, góc nhìn tốt hơn, hỗ trợ chế độ Always On,...Những ưu điểm này bắt nguồn từ cấu tạo của màn hình OLED được tạo thành từ nhiều điểm ảnh, mỗi điểm ảnh là một điểm ảnh độc lập, tự bật khi cần và tắt khi không cần thiết. Vì vậy, trong khi tái tạo màu sắc chính xác, nó cũng có hình ảnh sắc nét. Tương phản, đặc biệt là để tiết kiệm điện năng sử dụng.

chuyen-tu-man-hinh-lcd-sang-oled-la-mot-djot-pha-cua-appple

Một chiếc màn hình dẻo OLED

Vì sao tới tận iPhone X mới được trang bị công nghệ OLED?

Lý do đầu tiên rất đơn giản, đó là màn hình notch và thiết kế khung viền siêu mỏng của iPhone X. Chính thiết kế này khá "khó nhằn" nên Apple gần như sẽ chỉ chọn màn hình OLED tốt nhất. Một lý do khác hợp lý hơn để iPhone X sử dụng màn hình OLED chính là công nghệ hiện đại mà loại màn hình này mang lại. Tất nhiên, Apple của chúng ta không chịu ngồi yên để đối thủ vượt mặt nên việc trang bị cho chiếc điện thoại đầu bảng của mình màn hình OLED là điều hoàn toàn dễ hiểu.

vi-sao-toi-tan-iphone-x-moi-djuoc-trang-bi-cong-nghe-oled

Công nghệ trên màn hình OLED của điện thoại iPhone X

Đầu tiên là thiết kế toàn màn hình, với màn hình OLED 5,85 inch bao phủ gần như toàn bộ mặt trước của iPhone X. Màn hình này có độ phân giải Full HD+ (2436x1125 pixel) và mật độ điểm ảnh lên tới 458 ppi. iPhone X thế hệ tiếp theo cũng sử dụng tỷ lệ màn hình 19,5:9, cao hơn 22% so với tỷ lệ 16:9 trên các màn hình thông thường khác. Màn hình càng rộng, tất nhiên bạn sẽ thấy càng nhiều (ngoại trừ phần notch màu đen che một góc màn hình). iPhone X cho khả năng hiển thị chính xác gần như tuyệt đối, không thể phân biệt bằng mắt thường. Ngoài ra, độ sáng của màn hình chính của iPhone X cao tới 809 nits, trong khi độ sáng của Galaxy Note 8 là 560 nits.

cong-nghe-tren-man-hinh-oled-cua-djien-thoai-iphone-x

Các công nghệ được màn hình iPhone X hỗ trợ bao gồm:

 • Mobile HDR: Cho phép chiếc iPhone X phát nội dung 4K.
 • Night Shift: Giúp giảm lượng ánh sáng xanh để bảo vệ mắt người dùng khi sử dụng vào ban đêm.
 • True Tone: Giúp hình ảnh chân thực nhất nhờ khả năng tự động cân bằng màu sắc.

Những điểm lớn nhất của màn hình OLED trên iPhone X

Lỗi đầu tiên và phổ biến nhất là burn-in, khiến hình ảnh cũ vẫn còn trên màn hình trong khi hình ảnh mới chưa xuất hiện. Các quan chức của Apple cũng đã xác nhận lỗi này với người dùng, đồng thời khuyến nghị người dùng bật chế độ sáng tự động để giảm thời gian tự động khóa màn hình.

nhung-diem-yeu-chet-nguoi-cua-man-hinh-oled-o-iphone-x

Lỗi khó chịu không kém tiếp theo là sọc màn hình. Sọc nhỏ không sao, chỉ cần một chút hiệu ứng là sọc to.

nhung-diem-yeu-chet-nguoi-cua-man-hinh-oled-o-iphone-x

Một sọc xanh hiển thị trên chiếc iphone

Có thể cho rằng một trong những lỗi gây khó chịu nhất cho người dùng là hiện tượng tê, liệt cảm ứng. Còn khổ hơn mua iPhone X mà vuốt màn hình mãi không phản hồi.

Ưu điểm, nhược điểm của màn hình OLED trên iphone X

Ưu điểm màn hình OLED

Hiển thị hình ảnh với độ tương phản cao và độ sáng cao, tạo màu đen sâu hơn, góc nhìn rộng hơn, giúp người xem có cơ hội trải nghiệm hình ảnh đẹp và sống động với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với màn hình truyền thống. Ngoài ra, màn hình này còn cho góc nhìn rộng hơn, đảm bảo chất lượng hình ảnh hiển thị mà vẫn tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

uu-diem-nhuoc-diem-cua-man-hinh-oled-tren-iphone-x

OLED hiển thị hình ảnh có độ tương phản rõ nét và ánh sáng cao

Nhược điểm màn hình OLED

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật so với các loại tấm khác thì đây cũng là một số nhược điểm mà bạn nên tham khảo như giá thành cao, độ nhạy cảm với độ ẩm thấp, độ bền không được lâu dài. Màn hình có thể bị hỏng khi tiếp xúc với nước hoặc ở nhiệt độ hơi ẩm.

Màn hình OLED có tốt không?

Chất lượng hình ảnh tốt

Do OLED sử dụng nhiều bộ lọc màu riêng biệt nên giúp tạo ra màu đen sâu hơn và gam màu rộng hơn. Việc không sử dụng đèn nền sẽ tạo ra tỷ lệ tương phản cao hơn, tạo nên sự khác biệt giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình.

Tiêu thụ ít điện năng

Màn hình OLED không yêu cầu bất kỳ dòng điện hoặc mạch điện nào để thắp sáng đèn nền LED, điều này thậm chí còn tiết kiệm điện năng hơn và giúp tạo ra nhiều màu đen hơn bằng cách đóng toàn bộ màn trập của các pixel. Thay vào đó, màn hình OLED sẽ tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra màu đen, giúp tiết kiệm tối đa điện năng trong quá trình xử lý.

man-hinh-oled-co-tot-khong

Góc nhìn rộng hơn

Màn hình OLED giúp cung cấp góc nhìn rộng, do đó, góc nhìn gần với 90 độ trên nhiều tấm nền hơn so với màn hình LED truyền thống cổ điển mà không làm giảm chất lượng hình ảnh và độ rõ nét.

Bền hơn, nhẹ hơn

Việc loại bỏ các lớp đèn nền và màn trập đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất đã thay thế lớp kính mỏng manh và nặng nề trên màn hình OLED bằng các tấm nhựa nhẹ hơn, bền hơn. Ngoài ra, người ta còn chế tạo ra những thiết bị cong kỳ lạ hơn. Ngoài ra, màng OLED có thể chịu được phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn so với màn hình LED truyền thống.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn đã biết Màn Hình iPhone X Là Màn Hình Gì? Những tính năng ưu điểm về màn hình OLED. Cảm ơn các bạn đã chú ý đến bài viết này, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật