Cách Xử Lý Quạt Xiaomi JLLDS01DM Không Chạy Khi Đã Bật Nút Nguồn

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng Quạt Xiaomi JLLDS01DM Không Chạy Khi Đã Bật Nút Nguồn chưa? Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất khi chúng ta sử dụng quạt điện liên tục vào mùa hè. Hãy cùng Thương Gia Đỗ tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân Quạt cây Xiaomi JLLDS01DM có điện nhưng không quay là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến Quạt cây Xiaomi JLLDS01DM có điện nhưng không quay. Đầu tiên, bạn cần tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân gây ra lỗi. Biết được tại sao quạt chạy chậm hoặc không quay sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp. Sau đây là những lý do phổ biến khiến quạt bật nguồn và không quay.

Quạt cây Xiaomi JLLDS01DM bị hỏng cầu chì

  • Phần đa các loại quạt trên thị trường hiện nay đều được trang bị cầu chì nhiệt để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng trong quá trình vận hành.
  • Cầu chì sẽ đóng vai trò cảm biến nhiệt độ, tự động ngắt điện khi quạt tiếp tục hoạt động và nóng lên. Khi nhiệt độ của động cơ quạt quá cao, cầu chì sẽ bị nổ. Nếu bạn gặp trường hợp quạt có điện nhưng không quay, hãy thử ngắt nguồn điện. Sau đó, kiểm tra xem cầu chì của quạt có bị đứt không!

nguyen-nhan-quat-cay-xiaomi-jllds01dm-co-djien-nhung-khong-quay-la-gi

Trục quay bị kẹt khiến cho quạt cây Xiaomi JLLDS01DM có điện nhưng không quay

Sau một thời gian sử dụng các loại quạt trần, quạt sạc, quạt hút, quạt điều hòa có thể bị hoen gỉ, bám bụi bẩn, hoạt động kém đi. Trục lâu ngày không được vệ sinh và tra dầu rất dễ gặp phải tình trạng quạt bị kẹt không quay được hoặc quay chậm.

Quạt lâu ngày bị khô dầu, hư hỏng động cơ bạc

Một trong những nguyên nhân phổ biến và thường xuyên nhất khiến quạt kêu to, không quay hoặc chạy chậm là do khô dầu. Thiếu nhớt làm tăng ma sát, giảm tốc độ quạt dẫn đến hỏng bạc mô tơ.

Tụ điện của quạt bị hư hỏng

Đây là lỗi rất thường gặp phải ở quạt cây Xiaomi JLLDS01DM vào những mùa có thời tiết nắng nóng, thiết bị phải hoạt động liên tục. Do vậy sẽ khiến cho tụ quạt bên trong bị nóng lên quá mức, dẫn đến những tình trạng như: 

  • Tụ quạt bị nổ hay bị phồng
  • Tụ quạt bị giảm hẳn trị số

quat-xiaomi-jllds01dm-khong-chay-khi-da-bat-nut-nguon

Với lỗi tụ quạt bị nổ hoặc phồng lên khiến cho quạt có điện nhưng không quay cánh thì bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Mặt khác, nếu người dùng muốn kiểm tra về trị số của quạt, bạn sẽ phải dùng đến đồng hồ AOV chuyên dụng để đo. Khi giá trị của quạt này giảm đi, hiệu suất của quạt sẽ bị kém hẳn. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng quạt không quay cánh nhưng máy vẫn chạy, dẫn đến lãng phí điện năng tiêu thụ trong gia đình

Cách sửa quạt cây Xiaomi JLLDS01DM không quay

Nếu quạt cây Xiaomi JLLDS01DM của bạn được bật nguồn nhưng không quay, bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để sửa chữa tại chỗ:

Bước 1: Tháo rời quạt cây Xiaomi JLLDS01DM

Bạn sẽ cần một tuốc nơ vít để tháo và tháo rời cụm quạt. Sau đó, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng về các bộ phận bên trong của quạt, bao gồm bảng mạch, dây điện, pin, động cơ và bảng điều khiển. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra tất cả những bộ phận này đều được sắp xếp rất gọn gàng và ngăn nắp bên trong. Lưu ý trước khi tháo rời cụm quạt, bạn nên chụp ảnh bằng điện thoại hoặc nhìn lại để kiểm tra cách sắp xếp, vị trí của các linh kiện bên trong. Điều này sẽ làm cho việc lắp ráp sau này đơn giản và dễ dàng hơn nhiều!

Bước 2: Kiểm tra & sửa chữa đường dây điện (nếu bị đứt)

Quạt cây Xiaomi JLLDS01DM có điện nhưng không quay nói chung là do dây điện có vấn đề, có thể bị lỏng hoặc đứt hẳn. Nếu bạn tìm thấy một dây bị đứt ở kết nối động cơ và bảng điều khiển, bạn có thể tiếp tục kết nối bằng cách hàn các dây lại với nhau. Nếu không thể hàn, dây phải được thay thế để đảm bảo thiết bị hoạt động hoàn hảo.

Bước 3: Sửa mô tơ quạt cây Xiaomi JLLDS01DM không quay 

Nếu phát hiện quạt bị lỗi ở phần mô tơ, bạn nên mua luôn một bộ mô tơ mới để thay thế, vì phần này đã hỏng và rất khó sửa chữa. Để lắp đặt động cơ mới, chỉ cần ngắt kết nối hoàn toàn các dây của động cơ cũ khỏi bo mạch chủ, tháo nó ra và hàn động cơ mới vào.

cach-sua-quat-cay-xiaomi-jllds01dm-khong-quay

Bước 4: Tiến hành lắp ráp lại quạt như trạng thái xuất xưởng

Đặt lại các bộ phận về lại vị trí ban đầu đã quay trước đó. Bạn thao tác thực hiện cẩn thận, nhẹ tay để không làm hư hỏng đến các linh kiện khác bên trong, đặt biệt là dây điện và các mối nối, mối hàn. Bạn cắm điện khởi động quạt việc làm này để kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị. 

Những câu hỏi liên quan đến “Quạt có điện nhưng không quay”

Tại sao quạt vẫn nhận nguồn điện nhưng không quay?

Nguyên nhân khiến quạt có điện nhưng không chạy thường là do: hỏng điều khiển từ xa, hỏng bo mạch bên trong, hỏng quạt, đứt cầu chì,… Xem chi tiết bài viết cách sửa chữa.

Quạt bị kẹt gây ra tình trạng không quay được là do đâu?

Nguyên nhân là do trục quay lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến rỉ sét, bụi bẩn bám vào làm cho cánh quạt bị kẹt, không quay được.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý Quạt Xiaomi JLLDS01DM Không Chạy Khi Đã Bật Nút Nguồn. Hi vọng hữu ích cho bạn khi sử dụng chiếc quạt chả may bị lỗi như này!

Hỏi và đáp

    Bài viết liên quan

    Tin mới cập nhật