[ Giải Đáp Chính Xác ] Sạc Pin iPhone 13 Qua Đêm Có Sao Không?

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng hết pin trong ngày là cắm sạc iPhone qua đêm, để hôm sau tiếp tục sử dụng, đỡ mất thời gian chờ sạc. Vậy Sạc Pin iPhone 13 Qua Đêm Có Sao Không? Sạc iPhone qua đêm có hại cho pin không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc bạn bấm xem ngay nhé!

Pin iPhone 13 là gì?

Pin trên iPhone là pin lithium và thành phần chính của nó là chất điện phân, hoạt động như một phương tiện để các ion lithium di chuyển qua lại giữa hai điện cực.

 •  Khi máy hoạt động, các ion lithium sẽ di chuyển từ cực dương sang cực âm, và quá trình ngược lại xảy ra khi sạc.
 • Tuổi thọ của pin Li-Ion được tính dựa trên chu kỳ sạc cộng dồn.
 • Hiện tượng chai pin nguyên nhân là do mỗi mỗi lần sạc / xả, một lượng ion Li + nhất định bị giữ lại trên cả hai điện cực do các quá trình hóa học diễn ra trong pin.

Quy trình sạc được tính như thế nào?

Chu trình sạc được quy ước là mỗi lần bạn sạc 100% dung lượng cho pin (ví dụ hôm nay bạn sạc pin từ 0% đến 80% rồi rút sạc, và hôm sau bạn sạc thêm 20% nữa iPhone lúc này mới tính đó là 1 chu trình sạc) chứ không tính là số lần bạn cắm sạc vào rối rút ra. Với các viên pin trên iPhone thì pin sẽ yếu dần đi sau 400 chu trình sạc và sẽ phải thay thế sau 1200 chu trình sạc pin.

pin-iphone-13-la-gi

Có nên sạc iPhone 13 qua đêm hay không?

Apple đã khẳng định việc sạc Pin iPhone qua đêm không tốt cho pin của thiết bị, có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin, và người dùng nên ngắt kết nối với bộ sạc khi pin đã được sạc đầy. Nguyên nhân được đưa ra là do cấu tạo và hoạt động của pin lithium-ion bên trong iPhone. Thành phần chủ yếu của pin lithium-ion là chất điện phân, đóng vai trò là môi trường cho các ion lithium di chuyển qua lại giữa hai điện cực, tạo ra dòng điện để cung cấp năng lượng cho hoạt động của điện thoại. Sau một thời gian sử dụng, pin bị hao mòn, giảm khả năng tích điện từ đó giảm hiệu suất hoạt động của pin. Sạc iPhone qua đêm sẽ khiến pin "già" nhanh hơn, dẫn đến hiệu suất hoạt động chậm hơn và thời lượng pin ngắn hơn.

co-nen-sac-iphone-13-qua-dem-hay-khong

Sạc pin qua đêm khiến pin nhanh bị chai hơn

Ngoài ra, Apple cũng cho biết việc duy trì 100% pin cũng không tốt cho sức khỏe của pin. Vì tuổi thọ của pin Li-ion được tính dựa trên chu kỳ sạc. Chu kỳ sạc đầy từ 0% đến 100% pin. Thường xuyên sạc pin đến 100% sẽ cho phép chu kỳ sạc hoàn thành nhanh hơn, làm hao pin nhanh hơn so với khi điện thoại chỉ để ở mức 40-80% pin. Tóm lại, Apple khuyến cáo người dùng không nên sạc pin iPhone qua đêm hoặc giữ bộ sạc trong thời gian dài, nên ngắt kết nối với bộ sạc ngay sau khi quá trình sạc hoàn tất. Đồng thời, giữ mức pin từ 40-80% sẽ kéo dài tuổi thọ pin iPhone một cách đáng kể.

Những lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ pin iPhone 13

Vậy làm cách nào để sạc Pin iPhone đúng cách để có tuổi thọ pin tối đa? Dưới đây là một số mẹo giúp kéo dài tuổi thọ pin iPhone:

 • Hạn chế sạc pin iPhone qua đêm hoặc quá lâu.
 • Không nên tắt iPhone của bạn trước khi sạc.
 • Sử dụng bộ sạc chính hãng iPhone 13 của Apple
 • Hạn chế vừa sạc vừa chơi giải trí
 • Không cần sạc pin iPhone lên 100%.
 • Bật Chế độ trên máy bay trong khi sạc để rút ngắn thời gian sạc.
 • Bảo quản điện thoại ở nơi thoáng mát và không để điện thoại quá nóng.

nhung-luu-y-giup-keo-dai-tuoi-tho-pin-iphone-13

Sạc pin qua đêm có sao không?

Cách bảo vệ pin iPhone

Biên tập viên Eric Griffith của PC Magazine cũng nói rằng không sử dụng điện thoại thông minh cho đến khi pin chết có hại cho pin lithium-ion. Càng nhiều lần pin về 0% thì càng nhanh hết pin. Cách để duy trì tuổi thọ pin lâu nhất có thể là không để pin giảm xuống dưới 50% và luôn sạc đầy pin.

Tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone 13

Để thoải mái hơn khi sạc iPhone 13 Pro Max vào ban đêm, chỉ cần bật tính năng "Sạc được tối ưu hóa" (Cài đặt => Pin => Tình trạng pin => Sạc pin được tối ưu hóa). Tính năng này sẽ theo dõi thói quen sạc điện thoại của bạn và sử dụng nó để kiểm soát tốc độ sạc khi máy đạt 80%. Cụ thể, nếu bạn sạc iPhone 13 Pro Max qua đêm khi tính năng "Tối ưu hóa sạc pin" đang bật, khi pin đạt 80%, thiết bị sẽ tạm dừng sạc và tiếp tục quá trình khi thích hợp, để khi nào bạn thức dậy. , pin trên thiết bị vừa chạm mức 100%. Điều đó có nghĩa là, thông qua chức năng "sạc tối ưu", thời gian sạc 100% của iPhone 13 Pro Max được rút ngắn, giúp đảm bảo tuổi thọ của pin.

toi-uu-hoa-qua-trinh-sac-pin-iphone-13

Bạn Sạc 13 Pro Max qua đêm yêu cầu bật "Sạc pin được tối ưu hóa"

Bài viết mình đả chỉ rõ những nguyên nhân và cách phòng tránh cũng như giải đáp vấn đề Sạc Pin iPhone 13 Qua Đêm Có Sao Không của bạn một cách rõ ràng nhất. Hy vọng với những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc sẽ có giải pháp sử dụng iPhone và cách sạc pin an toàn, hiệu quả hơn! 

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật