4 điểm khác biệt chính trên máy ảnh iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro

IPhone 14 Pro của Apple đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về một số cải tiến đối với hệ thống camera, bao gồm cảm biến 48 megapixel và công nghệ xử lý hình ảnh mới của công ty có tên là Photonic Engine. Điều này ngay lập tức mang lại lợi thế cho iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro và 13 Pro Max của năm ngoái, ít nhất là trên giấy tờ.

Nhưng những khả năng phần cứng và phần mềm mới này khác nhau như thế nào trong thế giới thực?

Tôi đã so sánh camera trên hai điện thoại trong một loạt các tình huống thử thách xung quanh San Francisco để tìm hiểu. Tất cả những bức ảnh này đều được chụp trong ứng dụng camera mặc định trên iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro, cả hai đều chạy phiên bản iOS 16 mới nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những cải tiến cụ thể đối với hệ thống camera của iPhone 14 Pro trong nghiên cứu chuyên sâu trong bài viết này. Trong bài sẽ trình bày chi tiết các bức ảnh của iPhone 14 Pro và cách Photon Engine có thể giúp cải thiện chất lượng ảnh trong các điều kiện ánh sáng yếu.

Cảm biến 48 megapixel của iPhone 14 Pro chụp chi tiết hơn

Về phần cứng, thay đổi lớn nhất giữa hai điện thoại là cảm biến 48MP mới của 14 Pro trên camera góc rộng chính cũng lớn hơn về mặt vật lý so với iPhone cũ, điều này tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh megapixel. iPhone 13 Pro sử dụng cảm biến 12 megapixel.

IPhone 14 Pro sử dụng một kỹ thuật gọi là pixel binning, kết hợp bốn pixel thành các nhóm để chụp những bức ảnh 12 megapixel với nhiều chi tiết hơn. Nếu bạn chụp ở định dạng ProRaw của Apple, bạn cũng có thể chụp được hình ảnh 48 megapixel đầy đủ, điều này giúp các nhiếp ảnh gia linh hoạt hơn trong việc chỉnh sửa và khôi phục chi tiết vùng tối và nổi bật, trong số các lợi ích khác. Các phương pháp khác.

Trong điều kiện ánh sáng tốt, ảnh 12 megapixel từ iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro trông giống nhau ở độ phóng đại giảm và sự khác biệt có thể không dễ nhận ra. Đó là khi bạn đẩy mạnh hơn một chút, và lợi thế của cảm biến và xử lý hình ảnh mới của 14 Pro trở nên rõ ràng.

Trong bức ảnh dưới đây mà tôi chụp ở Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, những thân cây trên ảnh iPhone 14 Pro rõ ràng và sắc nét hơn so với trên iPhone 13 Pro. Các khu vực có chi tiết tốt, chẳng hạn như cỏ, cũng giữ được độ phân giải cao hơn. Bạn có thể nhấp vào hình ảnh độ phân giải đầy đủ của iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro để so sánh dễ dàng hơn.

IPhone 14 Pro cũng có trường nhìn rộng hơn trên camera chính phía sau so với 13 Pro: 24mm so với 26mm. Điều này có nghĩa là bạn có thể lấy thêm thông tin từ ảnh của mình, điều này đặc biệt hữu ích cho chụp ảnh phong cảnh.

iPhone 14 Pro có thể chụp ảnh với zoom 2x

IPhone 14 Pro có một mẹo nhỏ khác: Cảm biến 48 megapixel cũng có thể chụp ảnh 12 megapixel với zoom quang học 2x hiệu quả. Bạn sẽ thấy một tùy chọn 2x mới trong giao diện camera. Điều này cắt trung tâm của hình ảnh có độ phân giải cao hơn, ngay lập tức giúp bạn linh hoạt hơn về độ dài tiêu cự mà không cần đến ống kính thứ tư. IPhone 13 Pro cũng có thể chụp ảnh ở mức zoom 2x, nhưng nó sử dụng zoom kỹ thuật số và không có chất lượng và mức độ chi tiết như công nghệ mới này mang lại.

Tôi đã phát hiện ra tùy chọn 2x mới trên iPhone 14 Pro để hỗ trợ chế độ chân dung. Nó không chỉ cung cấp các tùy chọn 1x và 3x như các điện thoại cũ hơn mà còn chụp ảnh ở chế độ chân dung 2x. Điều này làm cho đôi mắt của tôi trông tự nhiên hơn. Tôi thấy nó tốt hơn ở các đặc điểm trên khuôn mặt so với chế độ xem rộng 1x hoặc chế độ xem phóng to 3x.

iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro: Chế độ ánh sáng yếu và ban đêm

IPhone 14 Pro có một hệ thống xử lý hình ảnh mới có thể giúp cải thiện các bức ảnh chụp từ ánh sáng trung bình đến thiếu sáng. Kết hợp với cảm biến lớn hơn, tôi có thể thấy sự khác biệt so với iPhone 13 Pro trong tất cả các bức ảnh tôi chụp vào lúc chạng vạng. Trong ảnh dưới đây, hãy xem các chi tiết được chụp trên các cành cây ở đường chân trời.

Điện thoại mới hơn cũng có khả năng khử tiếng ồn tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng mà không cần sử dụng chế độ ban đêm. Phạm vi động trong điều kiện ánh sáng yếu cũng được cải thiện, thu được nhiều bóng tối và nổi bật hơn so với các điện thoại cũ.

Đối với ảnh chụp ở chế độ ban đêm, cả hai điện thoại đều sử dụng thời gian phơi sáng tương tự nhau, từ 1 đến 3 giây tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng. Cân bằng trắng tổng thể của iPhone 14 Pro dưới đây chính xác hơn, với độ chi tiết tốt hơn một chút khi phóng to.

Chế độ hành động là ngôi sao video của iPhone 14 Pro

Cả iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro đều quay 4K ở tốc độ lên đến 60 khung hình / giây. Hình ảnh video trông tương tự khi quay trên camera chính phía sau. Nhưng iPhone 14 Pro mở khóa các công cụ video bổ sung như Chế độ hành động. Nó giống như việc bạn có gimbal trên điện thoại để có kết quả mượt mà khi di chuyển, chỉ là bạn không cần thêm bất kỳ phần cứng nào - tất cả đều được thực hiện trong điện thoại.

Chế độ hành động cắt hình ảnh của bạn một chút và giảm độ phân giải từ 4K xuống 2,8K. Nhưng tôi nghĩ kết quả khá ấn tượng, đặc biệt là so với cùng một video quay trên iPhone 13 Pro.

Tôi đuổi theo con chó con của mình, chạy bộ dọc theo bãi biển và chụp một bức ảnh nhanh ở chế độ hành động trước thác nước trong công viên, và nó đã hoạt động. Hình ảnh video từ iPhone 14 Pro trông giống như tôi đang quay bằng bộ ổn định, thậm chí còn làm mịn hiện tượng rung đột ngột. Video từ iPhone 13 Pro trông có vẻ lộn xộn hơn. Bạn có thể xem ví dụ về phương thức hoạt động này trong video bên dưới hoặc ở đầu trang này.

IPhone 14 Pro có những cải tiến lớn về camera, nhưng iPhone 13 Pro vẫn rất ấn tượng

IPhone mới nhất của Apple có một số lợi thế đáng kể so với iPhone 13 Pro năm ngoái khi nói đến khả năng chụp ảnh và quay video. Điều quan trọng là bạn không cần phải coi mình là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiêm túc để tận dụng lợi thế của cảm biến 48 megapixel này. Nhưng iPhone 13 Pro vẫn dẫn đầu gói trong hầu hết các lĩnh vực khác và vẫn cung cấp một trong những máy ảnh điện thoại tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

Apple iPhone 14 Pro

IPhone 14 Pro và Pro Max của Apple đã giới thiệu những thay đổi sâu rộng như Dynamic Island, hệ thống camera 48 megapixel mới và bộ xử lý A16 Bionic mới của Apple. Tất cả những nâng cấp này cùng nhau tạo ra một trải nghiệm mới và nhanh chóng so với thế hệ cũ. Đọc bài đánh giá Apple iPhone 14 Pro của chúng tôi.

Apple iPhone 13 Pro

IPhone 13 Pro là chiếc điện thoại tốt nhất mà Apple từng sản xuất và nó đã giành được điểm cao trong bài đánh giá của chúng tôi. Điện thoại thông minh mới bổ sung camera sau thứ ba với zoom quang 3x (2x trên iPhone 12), thân máy bằng thép không gỉ và màn hình ProMotion với tốc độ làm mới lên đến 120Hz để cuộn mượt mà hơn. Đọc bài đánh giá iPhone 13 Pro của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm. Thay màn hình iPhone

Hỏi và đáp

    Bài viết liên quan

    Tin mới cập nhật