Vì Sao Pin Điện Thoại Nhanh Hết? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Pin điện thoại nhanh tụt pin dù mới sạc là hiện tượng xảy ra thường xuyên với các dòng smartphone. Nhiều người cho rằng do điện thoại bị chai pin tuy nhiên đây không phải lúc nào cũng hoàn toàn là do pin hỏng mà còn nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết này nha. 

Pin điện thoại là gì? Cấu tạo của pin điện thoại như thế nào? 

Để có thể tìm hiểu ra nguyên nhân, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua cấu tạo của pin điện thoại.

Pin là nơi chứa các năng lượng hóa học. Mỗi viên pin thì đều có cấu tạo 3 phần: cực dương, cực âm và dung môi. Dung lượng của pin thì thường do các nhà sản xuất quyết định. Có 2 loại pin phổ biến ngày nay cho các dòng smart-phone là pin Li-ion và pin Lipo.

Pin điện thoại

Khi sạc pin có thể tạo ra các dòng điện làm cho các electron di chuyển qua một mạch điện. Đối với smartphone, chúng sẽ di chuyển đến cực dương và cứ làm như vậy liên tục cho đến lúc tất cả electron có trong pin đều dồn về phía cực dương hoặc về bộ tích hợp ngắt điện của pin.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng pin điện thoại nhanh hết 

Vậy với cấu tạo như trên thì nguyên nhân nào đã gây ra hiện tượng điện thoại nhanh hết pin. Dưới đây là một số nguyên nhân chúng tôi tìm hiểu được:

Do các ứng dụng chạy nền  

Do công nghệ smartphone đang có những tiến bộ nhanh hơn công nghệ pin. Thế nên, Các loại pin đang được sử dụng trên điện thoại thường có dung lượng khoảng 4000 -4500 mAh. Do đó nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng nhưng sau khi sử dụng lại không đóng lại thì dù bạn có tắt máy thì các ứng dụng vẫn tiếp tục chạy sẽ gây ra hiện tượng sụt pin nhanh chỉ sau vài giờ sạc đầy là điều dễ hiểu. Bạn cần tập thói quen tắt các ứng dụng không sử dụng nữa hoặc chuyển chế độ về tiết kiệm pin để có những tối ưu hóa cho điện thoại của mình.

Chạy nhiều ứng dụng nền

Sạc/ xả pin quá nhiều

Một thói quen dễ gây giảm tuổi thọ cho pin, hoặc làm cho pin tụt nhanh hơn chính là cắm sạc mọi lúc bất cứ khi nào thấy tiện dù điện thoại của họ còn đến 50 phần trăm. Hiện tượng này còn xảy ra khi sạc điện thoại qua đêm. Do đó bạn cần sạc khi điện thoại báo còn dưới 15% và tránh sử dụng khi đang sạc cũng như theo dõi để ngắt khi pin đầy

Bật 3G/4G và Bluetooth liên tục

Bạn cần chú ý một điều là tất cả các kết nối không dây trên điện thoại có thể làm pin điện thoại tụt rất nhanh. Tuy không là ứng dụng trực tiếp gây hao pin nhưng khi sử dụng chúng sẽ cho duy trì chạy các ứng dụng ngầm hoặc các ứng ứng dụng có nhiều thông báo. Do đó bạn cần tắt các kết nối không dây này khi không còn dùng đến nữa. 

Thời gian hiển thị độ sáng màn hình quá dài và độ sáng màn hình quá cao 

Màn hình là thứ tiêu hao nhiều năng lượng pin nhất của các thiết bị điện thoại, đặc biệt là ở các dòng điện thoại có độ phân giải cao. Do đó khi sử dụng với độ sáng cao thì điện thoại cần tiêu tốn năng lượng pin nhiều hơn. Vì vậy khi làm việc trong điều kiện ánh sáng phù hợp hay đặt ánh sáng màn hình ở chế độ vừa phải và còn bảo vệ mắt của bạn nữa 

Màn hình quá sáng

Cài đặt nhiều ứng dụng không cần thiết 

Hiện nay nhiều ứng ứng dụng ra đời với chức năng làm hỗ trợ quản lí pin như DU Battery hay Clean Master. Tuy nhiên chính những ứng dụng này lại làm hao tổn pin nhiều hơn vì chúng luôn cần năng lượng pin để luôn trong trạng thái chạy ngầm. Thế nên nếu như không thật sự cần thiết, bạn nên gỡ những ứng dụng này để làm giảm tình trạng hao pin ở điện thoại. 

Không thường xuyên cập nhật phần mềm

Thông thường các nhà cung cấp thường cho ra các phần mềm mới hơn để có thể khắc phục những lỗi cũ cũng như tạo ra cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất nhờ tối ưu hóa phần cứng cũng như cải thiện pin. Vì thế bạn nên thường xuyên cập nhật các phiên bản phần mềm tốt hơn để giảm hao tốn pin nha. 

Cập nhật phần mềm

Sạc điện thoại bằng cáp sạc không chính hãng 

Chúng ta thường thấy khi bán một chiếc điện thoại người ta sẽ luôn đi kèm những phụ kiện hỗ trợ tốt cho điện thoại. Vì những phụ kiện chính hãng này sẽ giúp cho pin được sạc với chất lượng tốt hơn tránh sử dụng những dây sạc hoặc cáp sạc được bán với số lượng lớn nhưng không đủ chất lượng để hạn chế tình trạng hao pin cũng như tránh được nguy hiểm không đáng có 

Sử dụng điện thoại ở nơi có kết nối kém 

Bởi vì khi sử dụng điện thoại ở nơi có kết nối kém sẽ khiến cho thiết bị của bạn phải cố kết nối mọi lúc cũng như tiêu tốn nhiều pin hơn cho việc sử dụng điện thoại cũng như tương tác với các tháp di động gần đó. Vì vậy nếu có thể thay đổi nhà mạng có kết nối mạnh hơn hoặc tránh hoạt động vào những lúc điện thoại kết nối yếu. 

kết nối kém

Một số cách khắc phục hiện tượng điện thoại nhanh hết pin

Đối với màn hình: 

 • Giảm độ sáng màn hình khi ở nơi có ánh sáng tốt

 • Cài đặt chế độ tự điều chỉnh ánh sáng 

 • Giảm số lần để tự khóa máy

 • Tránh cài đặt màn hình động 

Đối với các kết nối không dây: 

 • Tắt các thiết bị không dây khi không sử dụng

 • Hạn chế sử dụng định vị GPS hoặc tắt chế độ luôn luôn sử dụng vị trí trong khi sử dụng các ứng dụng

Đối với các ứng dụng 

 • Tắt các ứng dụng khi không sử dụng 

 • Tải ít ứng dụng nhất có thể

 • Bật chế độ ngăn cho các thiết bị không chạy ngầm

Đối với sạc điện thoại 

 • Ưu tiên sử dụng những cáp sạc và dây sạc chính hãng

 • Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

 • Không nên sạc liên tục cũng như để sạc điện thoại qua đêm

sạc uy tín

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng điện thoại nhanh hết pin cũng như là những cách khắc phục và hạn chế hiện tượng này. Và hãy theo dõi nhiều bài viết của chúng mình nhiều hơn nữa để có được những thông tin bổ ích nha. 

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật