Xử Lý Pin Điện Thoại Bị Phồng Chuẩn Kỹ Thuật & An Toàn

Chiếc điện thoại của bạn đang rơi vào những trường hợp như thường xuyên hết pin và khi sạc thì chỉ mất khoảng 10 phút đã đầy, đây chính là dấu hiệu cảnh báo tới tình trạng "sức khỏe" pin của máy bạn đã "xuống cấp" hay còn gọi là bị chai (phồng). Để có thể duy trì trì lại được thời lượng và giữ lại được năng lượng của Pin các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây cách xử lý pin bị phồng do mình cung cấp.

Các dấu hiệu nhận biết Pin điện thoại phồng

Ở mức độ nhẹ

 • Điện thoại rất mau nóng dù mới chỉ sử dụng trong khoảng 15 phút: các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy chiếc điện thoại nóng lên một cách nhanh chóng dù bạn mới sử dụng và khi sử dụng thời gian dài thì sẽ có cảm giác như điện thoại nóng hơn.

 • Mặc dù thời gian sử dụng ngắn nhưng lại nhanh hết pin, phải sạc liên tục: nếu như trước đây bạn có thể sử dụng liên tục chiếc điện thoại của mình trong vòng 3-4h thì hiện nay bạn chỉ có thể sử dụng được trong vòng 1-2h, khiến bạn liên tục phải sạc pin hơn.

 • Đột ngột điện thoại của bạn bị tắt nguồn dù % pin còn nhiều: chiếc điện thoại không báo pin yếu, mặc dù vẫn ở mức 20% nhưng lại đột ngột tắt nguồn, thì có nghĩa là pin đã gặp vấn đề.

Ở mức độ nặng

 • Khi màn hình và thân của điện thoại bị căng ra thì có thể là do: pin phồng làm cho màn hình và thân điện thoại bị căng hơn so với mức bình thường.

 • Hoặc một dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là màn hình cong, rời khỏi máy: khi pin phồng ở mức độ lớn hơn có thể khiến cho màn hình bị cong nhiều, có thể rời khỏi máy.

Tại sao pin điện thoại lại phồng

Cấu tạo của pin 

 • Phần lớn các dòng điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay đều dùng pin li-on. Loại pin này đã mang đến cho người dùng nhiều tính năng vượt trội như: mức độ hư hao pin thấp và không có hiệu ứng nhớ như trước đây (có nghĩa là bạn không cần phải sạc đầy và xả cạn pin như trước), pin ngày nay cũng có độ lưu trữ điện năng cao.

 • Tuy nhiên hầu hết các loại pin này lại có mức ổn định không cao. So với những dòng pin như trước đây, pin li-on lại có mức độ tỏa nhiệt lớn hơn, các cell của pin nằm gần nhau và gần vỏ bọc ngoài, đặc biệt toàn bộ khối pin đều bị nén áp suất.

Cơ chế hoạt động của pin

 • Khi pin li-on có hiện tượng tỏa nhiệt có nghĩa là bị sạc đã quá đầy hoặc là có thể do hư hại khi bạn sử dụng điện thoại khiến các cell ở bên trong thải ra một hỗn hợp khí điện phân và hỗn hợp này có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Vì thế pin đã được thiết kế phồng lên để có thể đảm bảo được chất khí không bị thoát ra ngoài dẫn đến cháy nổ.

 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng quá nhiệt như là sự phát triển của công nghệ sạc nhanh khiến cho cường độ dòng điện khi sạc cho điện thoại tăng lên. Năng lượng càng nhiều thì nhiệt lượng tỏa ra càng cao.

 • Nếu như một phần nhiệt lượng sẽ bị mất đi trong pin thì sẽ có một phần khác lại cũng sẽ mất đi trong quá trình chuyển đổi năng lượng khi sạc nhanh cùng với mạch quản lý năng lượng nằm cạnh pin. Như vậy sẽ khiến cho một đầu của viên pin bị nóng hơn đầu còn lại do nhận được nhiệt nhiều hơn.

Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy được bằng mắt thường khi pin điện thoại bị phồng, đặc biệt là khi thân máy điện thoại của bạn xuất hiện những vết nứt, bong gờ hay hở mà bạn cũng không rõ nguyên nhân; hay khi các bạn không thể đóng nắp đậy trên thân của chiếc điện thoại bằng một cách dễ dàng như trước đây.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi việc sử dụng pin li-on hầu hết đầu rất an toàn. Dù vậy khi pin điện thoại bị phồng các bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục hiện tượng này

Nguyên nhân pin điện bị phồng

Pin điện thoại thông của bạn bị phồng có thế do một số nguyên nhân sau:

 • Sử dụng điện thoại cho đến lúc sập nguồn: Việc dùng điện thoại liên tục nhiều giờ sẽ làm cho nhiệt lượng tỏa ra nhiều, nếu quen và lâu dần sẽ khiến cho pin bị phồng.

 • Sử dụng điện thoại trong khi đang sạc: Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại sẽ làm cho nhiệt độ của thân máy và pin tăng lên làm giảm độ bền của pin, đồng thời tiềm ẩn những nguy hiểm cho người dùng.

 • Sử dụng nhiều chức năng liên tục: Việc sử dụng cùng lúc nhiều chức năng khác nhau như quay phim, chụp ảnh, xem video trong nhiều giờ, để màn hình sáng lớn,… cũng sẽ khiến pin của máy bạn dễ bị ảnh hưởng.

 • Dùng sạc kém chất lượng: Việc sử dụng sạc kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc pin sẽ lâu hơn bình thường do chúng được thiết kế với các bảng mạch ngăn chặn việc pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc.

 • Thường xuyên để pin điện thoại trong tình trạng cạn kiệt: việc thường xuyên để pin trong tình trạng cạn kiệt dưới mức 10% sẽ khiến pin dễ bị chai hơn bởi vì khi đó có thể xảy ra các phản ứng hóa học dẫn đến cạn kiệt năng lượng trong pin.

 • Pin hết tuổi thọ: Sử dụng pin quá 12 tháng và sau 500 lần sạc thì có thể xảy ra tình trạng phồng pin.

 • Sử dụng pin kém chất lượng: đây cũng chính là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng phồng pin.

Cách xử lý pin điện thoại bị phồng

Việc sử dụng pin Li-on an toàn hơn cũng như hạn chế được những nguy hiểm so với các dòng pin trước đây, tuy nhiên khi pin có hiện tượng bị phồng có nguy hiểm không, chúng luôn có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và gây bỏng cho người sử dụng. Vì thế khi gặp hiện tượng pin bị phồng thì các bạn cần xử lý ngay như sau:

Không sạc hoặc tiếp tục sử dụng điện thoại

Khi thấy tình trạng bị pin của máy điện thoại bạn bị phồng, bạn cần ngay lập tức dừng sử dụng đồng thời cũng không cắm sạc cho điện thoại. Tốt nhất là nên tắt nguồn chiếc điện thoại của mình. Bởi khi pin bị phồng thì tất cả các cơ chế bảo vệ điện thoại ở  bên trong cũng đã ngừng hoạt động nên việc bạn tiếp tục sử dụng hay cắm sạc có thể dẫn đến cháy nổ.

Tìm mọi cách để tháo pin

Nếu chiếc điện thoại của bạn sử dụng pin rời các bạn nên ngay lập tức tháo pin ra ngay sau khi tắt nguồn và các thao tác có thể thực hiện một cách dễ dàng. Cần lưu ý khi tháo pin cần một cách cẩn thận để tránh làm các khí trong pin bị thoát ra ngoài và khi tháo pin ra cũng cần bỏ đúng nơi quy định.

Lập tức hủy pin

Các bạn không thể tự hủy pin vì thế cần đưa pin đến những cơ sở tái chế rác thải để có thể hủy pin một cách an toàn. Lưu ý tuyệt đối không nên vứt bỏ pin một cách bừa bãi.

Thay thế pin mới

Nên sử dụng pin chính hãng để thay thế đảm bảo cho quá trình sử dụng được an toàn và hiệu quả hơn. Việc dùng pin kém chất lượng gây ra nhiều tiềm ẩn nguy hiểm cũng như có thể gây hư hại cho chiếc điện thoại của bạn.

Cách sử dụng pin và điện thoại đúng cách tránh tình trạng phồng pin

Để có thể hạn chế những tình trạng pin điện thoại bị phồng, trong quá trình sử dụng các bạn cần bỏ túi các lưu ý sau:

 • Không tiếp tục sạc điện thoại nếu như bạn cảm thấy điện thoại quá nóng: việc dừng sạc sẽ khiến cho chiếc điện thoại của bạn được hạ nhiệt trước khi sạc lại, bạn cũng nên tháo ốp điện thoại trong quá trình sạc để chúng không trở thành vật cản cho chiếc điện thoại thoát nhiệt.

 • Không nên để tình trạng cạn kiệt pin thường xuyên xảy ra, và tốt nhất bạn nên cắm sạc trước khi pin còn 15%.

 • Không nên sạc qua đêm

 • Sử dụng sạc chính hãng: sẽ đảm bảo cho chiếc điện thoại của bạn nhận được dòng điện và điện thế tối ưu.

 • Để điện thoại ở những nơi thoáng mát, và đặc biệt là khi đang sạc pin: cần tránh sạc pin những nơi có nhiệt độ cao như trong cốp xe, hay dưới ánh nắng trực tiếp,…

Qua bài viết giúp các bạn hiểu thêm về pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không, những thông tin trên hy vọng giúp ích cho bạn. Nên bỏ túi ngay để có thể sử dụng điện thoại và pin đúng cách và phát hiện sớm tình trạng phồng pin và có cách xử lý nhanh chóng.  

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật