Hệ thống WiFi Mesh là gì? So sánh WiFi Mesh & Bộ kích sóng wifi

 Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình sử dụng WiFi thường gặp một vấn đề là sóng WiFi không thể phủ khắp mọi ngóc ngách trong nhà. Ngược lại, ở một số khách sạn lớn, công nghệ tốt, có khi từ tầng một đến tầng mười một, từ phòng trọ đến khu vui chơi cách đó vài km vẫn sử dụng được mạng WiFi của khách. Hay chỉ cần một mạng WiFi duy nhất vẫn có thể kết nối thông suốt từ phòng ngủ ra phòng khách ra sân vườn với cường độ sóng rất ổn định.

Đó là nhờ vào công nghệ WiFi mesh (hay còn gọi là WiFi lưới). Vậy chính xác thì WiFi Mesh hoạt động như thế nào và nó khác với các bộ mở rộng WiFi truyền thống như thế nào? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nó nhé.

Bộ mở rộng WiFi luôn là một lựa chọn rất phổ biến khi nói đến việc giải quyết các điểm chết của WiFi - những nơi mà tín hiệu WiFi của nhà bạn không đủ mạnh để tiếp cận. Tuy nhiên, sự ra đời của hệ thống WiFi Mesh trong vài năm trở lại đây đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dùng phổ thông vì những hệ thống này rất dễ cài đặt và sử dụng.

 

Mạng lưới WiFi là gì?

WiFi Mesh là một kiến ​​trúc mạng kết nối với nhau một phạm vi rộng (lên đến hàng km) các điểm truy cập WiFi, các điểm này sẽ được kết nối với nhau để cung cấp một mạng lưới các điểm truy cập thống nhất. Và có thể bao phủ toàn bộ một khu vực cụ thể, với dữ liệu được định tuyến tự động để tối ưu hóa kết nối và độ ổn định. Ngoài ra, khi một trong các điểm truy cập gặp sự cố, các điểm truy cập khác sẽ tự động bổ sung lưu lượng và thay thế điểm truy cập bị lỗi cho đến khi nó được sửa chữa hoàn toàn.

Bạn hãy hình dung hệ thống WiFi Mesh như một mạng gồm nhiều bộ mở rộng WiFi, nhưng nó rất dễ dàng để thiết lập và không yêu cầu nhiều tên mạng hoặc bất kỳ yêu cầu nào khác. Tất cả những gì bạn phải làm là cắm bộ định tuyến vào hệ thống của mình và làm theo một vài bước đơn giản trong ứng dụng đi kèm. Việc quản lý mạng của bạn cũng dễ dàng hơn nhiều khi mọi thứ được thiết lập, vì hầu hết các tính năng nâng cao phức tạp đều nằm ngoài nhu cầu của người dùng bình thường, trong khi tất cả người dùng đều có thể dễ dàng truy cập và sử dụng các tính năng quan trọng mà bạn không cần.

Nói một cách đơn giản, WiFi Mesh là một mạng lưới các điểm phát WiFi được kết nối với nhau một cách thống nhất với khả năng phát WiFi trên một phạm vi rất rộng. Ví dụ bạn ở nhà thì đi chợ cách nhà 500m, đi ăn có wifi, cách chợ 500m thì bạn vẫn dùng được wifi như bình thường.

 

Sử dụng hệ thống WiFi Mesh khác với bộ mở rộng phạm vi Repeater như thế nào?

Một khía cạnh của hệ thống lưới WiFi mà nhiều người dùng không nhận ra là chúng có thể thay thế hoàn toàn bộ định tuyến hiện tại của bạn. Vì vậy, trong khi bộ mở rộng vùng phủ sóng WiFi -Repeater chỉ giúp tăng cường độ tín hiệu sóng WiFi của nguồn phát wifi, hệ thống WiFi Mesh thực sự tạo ra một mạng WiFi hoàn toàn mới, tách biệt rõ ràng với mạng WiFi từ bộ định tuyến nguồn của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có thể quản lý đầy đủ mạng lưới WiFi của mình từ một ứng dụng đơn giản trên điện thoại thông minh của mình, thay vì phải truy cập các trang quản lý phức tạp của bộ định tuyến. Điều này giúp bạn dễ dàng thay đổi cài đặt và quảng bá mạng WiFi gia đình của mình.

Hệ thống mạng lưới WiFi cũng cho phép các bộ định tuyến trong hệ thống giao tiếp với nhau theo bất kỳ thứ tự nào. Mặc dù bộ mở rộng phạm vi phát sóng WiFi truyền thống chỉ có thể giao tiếp với bộ định tuyến chính của bạn, nhưng nếu bạn đã thiết lập nhiều bộ mở rộng WiFi, chúng thường không thể kết nối với nhau. Do vậy đây chính là một trong những lợi thế rất lớn của hệ thống WiFi Mesh.

Ví dụ: nếu bạn có thiết bị lưới thứ nhất và thứ hai trong nhà, bạn không cần phải lo lắng về việc phải đặt thiết bị thứ ba gần thiết bị đầu tiên, vì nó chỉ nhận tín hiệu. Cài đặt tín hiệu từ thiết bị thứ hai mà bạn sở hữu, cho phép bạn tạo phạm vi phủ sóng lớn hơn bộ mở rộng phạm vi WiFi.

Ngoài ra, nếu bạn mở ứng dụng WiFi Analyzer, bạn sẽ nhận thấy rằng hệ thống lưới WiFi của bạn thực sự đang truyền một mạng WiFi riêng biệt từ từng đơn vị trong mạng mà bạn đã thiết lập. Đây cũng là cách các bộ mở rộng sóng WiFi truyền thống đang hoạt động, nhưng với bộ mở rộng, bạn thường phải chuyển đổi thủ công kết nối giữa các mạng (ví dụ: giữa Network và Network_EXT).

Trong khi đó, hệ thống WiFi mesh vẫn hoạt động như một mạng duy nhất nên thiết bị trong hệ thống của bạn sẽ tự động chuyển đổi kết nối giữa các đơn vị phát sóng trong mạng. Tất nhiên, một số bộ mở rộng WiFi cũng có thể làm được điều này (như D-Link DAP-1520), nhưng chúng vẫn có nhược điểm rõ ràng là chúng sử dụng sóng WiFi để giao tiếp với bộ định tuyến và kết nối với thiết bị của bạn, tốc độ mạng sẽ hơi bị ảnh hưởng.

 

Tóm lại, những lợi thế và ưu điểm của hệ thống WiFi Mesh là:

- Sử dụng ít dây hơn đồng nghĩa với việc xây dựng mạng rẻ hơn, đặc biệt là đối với các khu vực phủ sóng lớn.

- Đặt càng nhiều điểm phát sóng thì mạng wifi càng rộng và nhanh.

- Sử dụng các chuẩn wifi được sử dụng rộng rãi (802.11a, b, và g).

- Thêm kết nối Ethernet có nhiều lợi ích. Ví dụ, để tăng cường mạng lưới tại các địa điểm hòa nhạc ngoài trời, nhà kho hoặc môi trường vận chuyển.

- Hữu ích cho các cấu hình mạng không nhìn thẳng (NLoS) nơi tín hiệu Wi-Fi không dây thường bị chặn. Ví dụ như trong không gian công viên hoặc các trung tâm giải trí thường có nhiều vật cản ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu mạng. Vì vậy với mạng WiFi Mesh sẽ có hàng chục, hàng trăm điểm phát xung quanh, điều này sẽ khắc phục được tình trạng tín hiệu wifi yếu.

- Các mạng lưới tạo cấu hình riêng, có nghĩa là các điểm phát sóng sẽ tự động kết nối với nhau, tạo ra cấu trúc liên kết wifi mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh nào của người quản trị mạng.

- Mạng Mesh có khả năng tự kết nối tức là mạng sẽ tự động kết nối với điểm phát sóng với đường truyền và tín hiệu tải dữ liệu tốt nhất, không bị gián đoạn hay mất tín hiệu trong quá trình sử dụng.

- Cho phép mạng cục bộ chạy nhanh hơn vì tín hiệu cho các gói mạng cục bộ không mất thời gian để phản hồi lại máy chủ trung tâm.

- Các điểm truy cập Wi-Fi dạng lưới rất dễ cài đặt và gỡ cài đặt, làm cho nó trở thành một hệ thống mạng rất thú vị, đẹp mắt và an toàn.

- Bảo mật cao, công nghệ mới

- Kết nối đồng đều, không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng

- Không cần nối mạng qua mọi điểm truy cập (access point)

- Phạm vi WiFi cực rộng (tính bằng km)

- Sử dụng công nghệ điện toán đám mây, cùng với hàng loạt chức năng tiên tiến như WiFi marketing, chỉ định vị trí của các điểm phát WiFi

 

Tại sao bạn cần kết nối mạng lưới WiFi?

Hệ thống WiFi Mesh thể hiện sự vượt trội trong môi trường có quá nhiều thứ cản trở tín hiệu không dây (ví dụ như: kim loại, gạch, bê tông, v.v.) hoặc không gian quá lớn để bộ định tuyến hoặc bộ mở rộng thực sự phủ sóng. Khi có điểm chết WiFi, nó có thể được khắc phục bằng hai hoặc ba nút trong mạng lưới.

Bạn không phải chạy bất kỳ cáp ethernet nào, bạn có thể mua một nút khác nếu cần thêm. Hầu hết các hệ thống mạng lưới WiFi đều có thể được thiết lập nhanh chóng và dễ dàng bằng ứng dụng trên điện thoại của bạn. Mesh WiFi làm cho nó dễ dàng, do đó bạn không phải mất thời gian tìm kiếm một bộ mở rộng.

 

Ngoài ra, nếu bạn cần quản lý mạng Wifi Mesh của mình, bạn có thể thực hiện việc đó thông qua một ứng dụng cài trên điện thoại thông minh một cách rất đơn giản thay vì trang quản lý bộ định tuyến phức tạp. Nó giúp việc thay đổi cài đặt và kiểm soát toàn bộ mạng được kết nối trong khu vực trở nên dễ dàng hơn.

WiFi Mesh có đáng để bạn bỏ tiền ra để đầu tư không?

Kết nối lưới WiFi có đáng giá hay không phụ thuộc phần lớn vào mong đợi của bạn

Kết nối WiFi mesh có đáng giá hay không phụ thuộc phần lớn vào mong đợi của bạn. Mesh WiFi là dự phòng trong các căn hộ nhỏ hoặc cho những người không cần kết nối trong toàn bộ tòa nhà. Các bộ định tuyến hiện đại có thể làm được nhiều việc với rất ít nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn có một không gian rộng với nhiều người hoặc cần nhiều tín hiệu hơn đến vị trí mục tiêu, mạng lưới WiFi bắt đầu cạnh tranh với các bộ mở rộng vì chúng dễ dàng mở rộng hơn trong tương lai. .

Một số bộ dụng cụ mạng lưới WiFi cho phép kết nối có dây và không dây với cổng hoặc bộ định tuyến, có thể xác định tốc độ bạn sẽ nhận được. Nếu bạn có kết nối trên 1Gbps và muốn ở gần WiFi, bạn sẽ muốn xem các sản phẩm cụ thể có băng tần kép 5GHz hoặc được gắn nhãn là ba băng tần. Tuy nhiên, đối với bất kỳ ai chỉ sở hữu đường truyền có tốc độ internet khoảng 400Mbps trở xuống, có rất nhiều lựa chọn để bắt đầu xây dựng mạng lưới phù hợp hơn.

Các cấu hình hệ thống WiFi Mesh để bạn tham khảo

Hiện nay đã có rất nhiều thương hiệu cung cấp WiFi Mesh trên thị trường, có thể kể đến các thương hiệu như: TP Link, Tenda, Toto Link, Cisco, Xiaomi,...Nhưng trong số các thương hiệu kể trên nếu so sánh về giá cả và cấu hình thì Xiaomi luôn là lựa chọn số một cho mỗi chúng ta vì giá siêu rẻ nhưng hàng lại cực chất.

Tham khảo: Xiaomi WiFi Mesh Xiaomi  cơ bản (Router WiFi AX1800 bản Quốc Tế)

                    Xiaomi WiFi Mesh gia đình (Router WiFi AX3000 bản Nội Địa)

                    Xiaomi WiFi Mesh doanh nghiệp vừa và nhỏ (Router WiFi AX6000 bản Nội Địa)

                    Xiaomi WiFi Mesh phòng game và doanh nghiệp lớn (Router WiFi AX9000 bản Nội Địa)

 

 

Hỏi và đáp

    Bài viết liên quan

    Tin mới cập nhật