Có nên dán màn hình điện thoại không? Liệu có thực sự cần thiết?

Hầu như mỗi khi mua một chiếc điện thoại mới việc đầu tiên người dùng làm là dán màn hình. Miếng bảo vệ màn hình không đắt tiền. Miếng dán bảo vệ màn hình là một trong những cách mà nhiều người nghĩ rằng chúng giúp bảo vệ màn hình điện thoại của bạn khỏi trầy xước và va đập. Vậy thực sự có nên dán màn hình điện thoại không? Hãy cùng nhau tìm hiểu để tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Dán màn hình điện thoại là gì?

Miếng dán màn hình là một tấm nhựa trong (có hoặc không có keo) được cắt sẵn theo hình dạng và kích thước chính xác của mặt kính điện thoại. Các mẫu điện thoại phổ biến trên thị trường đều có miếng dán màn hình được thiết kế riêng với các lỗ loa được khoét sẵn rất chính xác camera trước và cảm biến ánh sáng.

Sau khi dán màn hình miếng dán sẽ trở thành tấm chắn bảo vệ máy không bị trầy xước (miếng dán có khả năng chống trầy xước  nhất định). Màn hình máy vẫn đẹp như ngày đầu dán dưới tấm dán tất nhiên bạn sẽ không thể tận hưởng được cảm giác sử dụng thực sự trên tấm kính này. Sau một thời gian dài sử dụng miếng dán sẽ bị mờ do trầy xước nhiều lúc này cần thay miếng dán khác và quá trình trên lặp lại.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại kính bảo vệ màn hình nhưng đối với loại cổ điển thì có hai loại chính: trong suốt và mờ. Miếng dán trong cho vẻ sáng bóng đẹp mắt, còn miếng dán trong mờ mang lại vẻ sang trọng và cứng cáp. Việc sử dụng miếng dán trong suốt khiến người dùng quên mất rằng màn hình đã được bảo vệ ngược lại miếng dán trong mờ lại thể hiện rất rõ, bù lại miếng dán này có khả năng chống ám vân tay mồ hôi và chống phản quang rất tốt. Dưới ánh sáng tấm sticker trong suốt sau khi sử dụng nhiều sẽ trở nên rất bẩn với dấu vân tay  khắp bề mặt hơn nữa đặc tính phản quang cũng khiến việc sử dụng trong môi trường nhiều ánh sáng trở nên khó khăn hơn. Miếng dán mờ loại bỏ được những nhược điểm trên tuy nhiên chúng không được sáng bằng.

Một số loại miếng dán màn hình điện thoại

Về cơ bản chúng ta chỉ có một loại miếng dán cường lực nhưng được chia thành nhiều mẫu mã khác nhau nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn.

Miếng dán cường lực.

Đây là miếng dán giúp điện thoại tránh được những va đập mạnh, làm ảnh hưởng đến màn hình và các phụ kiện bên trong. Khi điện thoại bị rơi, miếng dán sẽ đóng vào bề mặt giúp cho vỏ máy có thêm một lớp cường lực để có thể chịu  được các va đập mạnh. 

Miếng dán kim cương.

Đây cũng là miếng dán màn hình cường lực được thiết kế độc đáo sáng bóng như kim cương. Đây thực chất là một loại nhãn dán trang trí mà thôi.

Miếng dán màn hình trong suốt.

Chất liệu trong suốt này cho phép bạn nhìn thấy bên trong miếng dán. Hầu hết mặt trước của điện thoại  sử dụng loại miếng dán này và mặt sau có thể sử dụng loại có nhiều màu sắc hơn.

Miếng dán chống nhìn trộm.

Đây cũng là miếng dán cường lực nhưng được thiết kế đặc biệt để chỉ người nhìn trực diện mới thấy được nội dung trên điện thoại. Nếu bạn nhìn nghiêng thì bạn sẽ không nhìn thấy gì cả.

Có nên dán màn hình điện thoại hay không?

Câu trả lời là có về cơ bản nó bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những cú sốc nặng. Một số loại được thiết kế đặc biệt để giúp bạn tránh bị đọc tin nhắn tốt hơn bình thường khi chưa dán. Những lợi ích mà bạn nên dán màn hình điện thoại:

  • Thứ nhất: Bảo vệ màn hình điện thoại của bạn tốt hơn.

Nhiều người nghĩ rằng màn hình muốn đảm bảo cảm ứng tốt, nhạy tốt thì không cần có vật cản. Mặc dù nó được trình bày là trong suốt tôi không muốn dán nó. Bạn nên hiểu rằng miếng dán được tạo ra để bảo vệ màn hình của bạn. So với việc độ nhạy giảm đi một chút thì việc bảo vệ màn hình tất nhiên quan trọng hơn.

Chưa kể tại Teamcare khách hàng sử dụng miếng dán màn hình không có phàn nàn gì về việc màn hình kém nhạy. Chỉ khi màn hình gặp sự cố có điểm chết thì mới phản hồi kém. Do đó lời khuyên của chúng tôi là bạn nên dán màn hình điện thoại.

Điện thoại của bạn thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật khác trong túi xách hoặc khi bạn để trong túi quần vô tình va đập mạnh nên rất hay xảy ra hiện tượng trầy xước. Vậy theo bạn việc để điện thoại bị xước màn hình có mất thẩm mỹ không? Chưa kể những lúc vô tình làm rơi điện thoại may mà có miếng dán màn hình nếu không thì "hớ".

  • Thứ hai: Làm cho điện thoại của bạn bền hơn.

Khi nói đến điện thoại mọi người đều muốn điện thoại của họ dùng được lâu nhất có thể. Ngoài ra điện thoại khi bạn bị xước nhiều không chỉ làm mất thẩm mỹ mà  còn bị biến đổi cảm ứng độ nhạy sẽ giảm dần.

Khi bạn dán màn hình điện thoại mặc dù màn hình cảm ứng có thể không nhạy như khi không có vật cản nhưng về lâu dài giữ cho màn hình nguyên vẹn như lúc ban đầu là cách hiệu quả nhất để bạn sử dụng màn hình cảm ứng. Vì vậy nên dùng cảm ứng nhạy và mềm trong thời gian ngắn rồi vừa mất thẩm mỹ vừa cảm ứng tốt hơn hoặc dùng độ nhạy chỉ giảm một chút không đáng kể và bền hơn. Về cơ bản là bạn bảo vệ màn hình khi miếng dán bị xước bạn có thể thay miếng dán mới độ nhạy luôn được đảm bảo.

  • Thứ ba: Giảm thiểu nguy cơ vỡ màn hình.

Lý do thứ ba bạn nên dán miếng dán bảo vệ màn hình là để giảm thiểu nguy cơ vỡ màn hình. Nếu màn hình bị vỡ không chỉ mất tiền mà cảm ứng cũng không thể sử dụng được thậm chí còn kém nhạy không nhạy. Nhiều trường hợp phải nhờ đến miếng dán màn hình thay vì làm vỡ màn hình thì miếng dán chỉ bị vỡ ra. Hoặc tệ hơn bạn chỉ cần đập vỡ màn hình sau đó gõ vào mặt kính một lần nữa là xong.

Mẹo chọn miếng dán màn hình điện thoại.

Chọn miếng dán mặt trước.

Điều đầu tiên cần xem xét là dán màn hình điện thoại của bạn vào mặt trước. Có hai loại chính: chống nước hoặc chống dầu. Dù là loại nào miếng dán màn hình phía trước chủ yếu bảo vệ màn hình của bạn khỏi trầy xước và nứt vỡ khi bị vật cứng va đập. Miếng dán chống nước sẽ giúp bạn bảo vệ  màn hình khỏi sự xâm nhập của nước. Khi giọt nước rơi vào màn hình chúng ta sẽ không bị ngấm nước dưới màn hình chính của điện thoại. Giúp điện thoại của bạn ít bị hư hỏng do nước  vào màn hình.

Miếng dán chống dầu có nghĩa là các chất như dầu mồ hôi, dấu vân tay sẽ không dính vào màn hình của bạn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng với chiếc khăn để đẩy lùi những vết ố đó giúp màn hình điện thoại sáng bóng trở lại.

Cả hai loại bảo vệ màn hình chống thấm nước và bảo vệ màn hình chống dầu đều trông trong suốt khi dán lên kính. Khi bạn sử dụng những miếng dán màn hình này điện thoại của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn. Màn hình chính của điện thoại sẽ vẫn sạch sẽ và khó bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong.

Chọn miếng dán mặt sau.

Miếng dán màn hình mặt sau cũng là một trong những phụ kiện bảo vệ rất tốt cho điện thoại của bạn. Bạn không nên chỉ sử dụng ốp lưng để bảo vệ điện thoại mà nên dán điện thoại trước khi sử dụng ốp lưng. Ốp lưng chỉ có thể bảo vệ gián tiếp các tác nhân bên ngoài nhưng miếng dán màn hình lại bảo vệ trực tiếp. Trầy xước sơn, mờ v.v. là do không sử dụng miếng dán điện thoại trước đó.

Để giữ cho điện thoại của bạn trông mới và sáng bóng bạn cần phải dán điện thoại của bạn ở mặt trước và mặt sau. Các yếu tố bên ngoài như: bụi bẩn, dấu vân tay và  vô tình làm rơi xuống đất là những nguy cơ rất đáng sợ đối với điện thoại thông minh của bạn.

Cách dán màn hình điện thoại.

Cách bố trí dán màn hình điện thoại khá đơn giản, tuy nhiên bạn cũng cần một chút khéo léo để dán các góc cạnh sao cho vuông vắn và chính xác.

Để dán màn hình điện thoại trước tiên bạn phải chuẩn bị một miếng dán màn hình mới và một miếng vải mềm khô. Sau đó thực hiện lần lượt theo những bước sau:

Bước 1: Tháo màn hình cường lực cũ (nếu có)

Bước 2: Vệ sinh thật sach màn hình điện thoại của bạn. Đây là bước cần thiết khi dán màn hình bạn lấy khăn mềm lau sạch bụi, dấu vân tay, ... để cắt dán màn hình rõ ràng và dễ dàng hơn.

Bước 3: Sau khi vệ sinh màn hình xong các bạn tiến hành tháo miếng dán màn hình mới và loại bỏ lớp bảo vệ trên miếng dán cường lực này. Hầu hết các miếng dán cường lực cũng có lớp bảo vệ này, bạn hãy tháo nhẹ nhàng và khéo léo tránh để lại dấu vân tay trên miếng dán.

Bước 4: Bạn căn chỉnh cho chính xác sau đó dán úp tấm lót xuống màn hình. Sau khi gọt mặt xong kiểm tra lại một lần nữa xem các góc cạnh đã đúng hay chưa. Nếu chưa đúng bạn cần bóc và dán lại sau đó trượt nhẹ để miếng dán giữ chặt trên màn hình.

Chú ý: Nếu bạn nhận thấy các vòng tròn nhỏ trên màn hình hãy dùng một miếng vải hoặc dùng tay đẩy nhẹ chúng về phía góc của màn hình. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước dán màn hình điện thoại.

Những lưu ý cần nhớ khi dán màn hình điện thoại.

Để đảm bảo tối đa màn hình điện thoại bạn nên:

Tìm miếng dán điện thoại tốt nhất là dán cường lực để bảo vệ tối đa cho điện thoại của bạn. Tuy nhiên miếng dán cường lực có thể làm giảm độ nhạy màn hình một chút nhưng theo đánh giá của khách hàng sử dụng dịch vụ của Teamcare Việt Nam thì không ảnh hưởng quá nhiều.

Sau khi dán lớp bảo vệ màn hình lên điện thoại hãy kiểm tra độ nhạy của màn hình. Vì thị trường có rất nhiều loại miếng dán khác nhau và tất nhiên chất lượng cũng không giống nhau. Vì vậy nên chạy thử để đánh giá độ nhạy sau khi dán màn hình.

Hãy tìm miếng dán chính hãng để đảm bảo bạn vừa được bảo hành vừa không phải lo lắng về vấn đề dán sau.

Tìm công ty uy tín để sửa chữa màn hình điện thoại tránh tình trạng giá cao hoặc kỹ thuật thay màn hình kém khiến điện thoại của bạn gặp nhiều sự cố.

Qua những phân tích trên bạn đã tìm được cho mình câu trả lời chính xác nhất có nên dán màn hình điện thoại không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại bạn sẽ tối ưu được chiếc điện thoại của mình nâng cấp và sử dụng bền  hơn cho chiếc điện thoại của mình.

Hỏi và đáp

    Bài viết liên quan

    Tin mới cập nhật