Có Nên Xả Pin Điện Thoại? Xả Pin Điện Thoại Đúng Cách

Tuy hay sử dụng điện thoại nhưng không phải ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua khái niệm xả pin điện thoại. Vậy xả pin điện thoại là gì và có nên xả pin điện thoại? Hãy cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi  nhé!

Xả pin điện thoại là gì?

Thuật ngữ xả pin điện thoại được ra đời từ lúc điện thoại còn sử dụng pin Nicken. Cơ bản xả pin điện thoại là quá trình ngược lại với quá trình sạc pin điện thoại. 

Sạc pin điện thoại là phương thức cung cấp năng lượng cho viên pin điện thoại. Còn việc xả pin điện thoại yêu cầu người dùng phải xài thiết bị cho đến khi cạn pin và để thiết bị tự tắt nguồn. Sau đó người dùng cần phải sạc lại pin đầy 100% bằng cách kết nối thiết bị với cable sạc.

Xả pin điện thoại là gì?

Hiện nay, hầu hết trong các loại smartphone đều có một con chip chuyên để quản lý pin điện thoại. Con chip này làm nhiệm vụ thông báo cho hệ điều hành thông tin dung lượng pin và khả năng vận hành của thiết bị. Từ đó hệ thống có thể hiển thị số lượng % pin còn lại và đưa ra định mức vận hành thiết bị cùng với mức độ chai pin cho người dùng.

Có nên xả pin cho điện thoại không?

Câu trả lời là có vì những lý do như sau:

 • Lithium-ion là dòng pin phổ biến trên hầu hết các dòng smartphone hiện nay. Ưu điểm nổi bật của Lithium-ion là  thời gian sử dụng lâu dài, khả năng vận hành ưu việt, tuổi thọ cao, đảm bảo tốt hiệu năng sử dụng cho điện thoại. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng khả năng lưu trữ năng lượng của pin vẫn sẽ giảm dần.

 • Khi đạt đến ngưỡng sử dụng nhất định, các ion trong cấu trúc pin sẽ không thể di chuyển giữa các cực. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới mức lưu trữ năng lượng, khiến thời gian sử dụng điện thoại của bạn giảm dần, lâu dài có thể gây hư hỏng pin, gây ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong điện thoại

 • Theo nghiên cứu khoa học, việc xả pin theo chu kỳ nhất định sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại. Ưu điểm của phương thức này là đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả tác động nhất định trên pin, giúp bạn giảm chi phí bảo dưỡng và lâu phải thay pin điện thoại hơn.

Có nên xả pin điện thoại?

Khi nào cần xả pin điện thoại?

Trong quá trình sử dụng, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới khả năng vận hành của pin như dùng bộ sạc kém chất lượng, kéo dài thời gian sạc pin, vừa sạc vừa sử dụng điện thoại ở hiệu năng cao… Do đó, khi phát hiện điện thoại có các dấu hiệu sau đây bạn nên xả pin để duy trì khả năng vận hành cho thiết bị.

 • Thường xuyên bị tình trạng pin ảo, pin báo sạc đầy nhưng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn là hết pin.

 • Điện thoại có dấu hiệu chai pin, sạc pin lâu hơn, thời gian sử dụng ngắn hơn.

 • Có dấu hiệu sập nguồn đột ngột cho dù pin vẫn còn ở mức cao.

Khi nào cần xả pin điện thoại?

Cách xả pin điện thoại cho iPhone và Android

Xả pin điện thoại có 3 bước chính. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu cách xả pin trên điện thoại iPhone và Android.

Cách xả pin cho điện thoại iPhone

Đối với pin điện thoại của iPhone và Android thì xả pin là  việc làm rất cần thiết. Chu kỳ xả pin nên dao động từ 1 - 2 tháng/lần là thích hợp. Cách xả pin điện thoại iPhone như sau:

Bước 1: Dùng iPhone cho tới khi điện thoại cạn pin về 0% và tự động tắt nguồn.

Bước 2: Giữ nguyên trạng thái này cho Phone trong 24 giờ để pin tự động khôi phục lại hiệu quả sử dụng. Trong thời gian này, bạn có thể tạm thời chuyển SIM sang một thiết bị khác để đảm bảo việc liên lạc không bị gián đoạn.

Bước 3: Giữ iPhone ở trạng thái tắt nguồn và cắm sạc lại cho tới khi đầy 100%. Lưu ý, trong thời gian sạc tuyệt đối không sử dụng điện thoại và khi pin báo đầy thì nhanh chóng ngắt nguồn sạc.

Xả pin cho điện thoại iPhone

Cách xả pin cho điện thoại Android

Bước 1: Đối với điện thoại Android, người dùng cũng cần dùng điện thoại đến khi cạn kiệt pin và tự động tắt nguồn.

Bước 2: Giữ trạng thái tắt nguồn cho điện thoại trong khoảng từ 12 - 24 giờ, lúc này không sử dụng hay tác động bật/tắt nguồn, sạc pin điện thoại. 

Bước 3: Sau khoảng thời gian nghỉ, bạn sạc đầy pin 100% thì tháo ra và tiếp tục sử dụng lại. 

Xả pin cho điện thoại Android

Lưu ý cần nhớ khi xả pin điện thoại

 • Trong quá trình xả pin, bạn cần tránh để điện thoại không vận hành quá 24h vì xả pin quá sâu có thể đẩy nhanh quá trình chai pin và gây ảnh hưởng tới thiết bị di động.

 • Sau khi xả pin, tránh các tác động ảnh hưởng tới khả năng vận hành như vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, sạc qua đêm hay sử dụng bộ sạc không đồng bộ với thiết bị.

 • Khi sạc cần lưu ý nguồn điện ổn định và rút cable sạc ngay khi đầy pin để tăng thời gian vận hành và tuổi thọ pin. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời về việc có nên xả pin điện thoại cũng như biết được cách xả pin đúng để duy trì tuổi thọ pin điện thoại. Hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi để biết được nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật