Có Nên Sạc Điện Thoại Qua Đêm Không ⚡️ Hướng Dẫn Sạc Chuẩn

Sạc điện thoại qua đêm đã trở thành thói quen của hầu hết người dùng Smartphone. Vậy có nên sạc điện thoại qua đêm không? Nên sạc điện thoại như thế nào để bảo vệ pin được lâu nhất? Bài viết dưới đây là toàn bộ những kiến thức cần phải có khi sử dụng Smartphone.

Để sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng gì không ?

Trên thực tế, vấn đề có nên hay không sạc điện thoại qua đêm vẫn là một câu hỏi nghi vấn. Nhưng đa số mọi người cho rằng không nên sạc điện thoại qua đêm, với các thiết bị máy tính khác cũng vậy, việc sạc điện quá lâu có thể dẫn đến quá tải và làm giảm tuổi thọ của pin.

Theo như các nhà sản xuất Smartphone, tuổi thọ của pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như : Thời điểm sản xuất, thành phần, thói quen người sử dụng… Về mặt hoá học, Pin lithium-ion đang được sử dụng phổ biến trên iphone sẽ lão hoá theo thời gian, pin có thể sẽ chết nếu như không được hoạt động trong thời gian dài. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều thiết bị không thể chạy lại sau một thời gian ngưng sử dụng.

Khi pin đầy quá trình lão hoá sẽ diễn ra nhanh hơn

Tất cả pin lithium-ion  đều có giới hạn về độ tuổi, bạn không thể thay đổi được sự lão hoá này. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho quá trình này nhanh hoặc chậm hơn. Theo thông tin của cuộc phỏng vấn các nhà sản xuất điện thoại thông minh, về vấn đề thói quen sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của điện thoại không? Thì hầu hết các công ty đều cho rằng nỗi lo lắng này là lỗi thời. 

Richard Ho, một giám đốc quản lý dự án của Google đã nói rằng: “ “Nhìn chung, sự lo lắng về việc sạc lâu sẽ không tốt hoặc sạc thường xuyên quá sẽ hại pin là một nỗi lo ngại lỗi thời, bởi những công nghệ về pin và sạc hiện nay đã rất tiến bộ”. Ông khẳng định rằng khi pin điện thoại đạt 100% thì bộ sạc bên trong sẽ tự động ngắt và không dẫn đến tình trạng sạc quá mức.

Tuy nhiên vấn đề này đã trở thành cuộc tranh luận lớn giữa các chuyên gia Smartphone khi Apple, Iphone và Samsung cũng đưa ra lời khuyến cáo rằng, khi pin đã đạt 100% mà người dùng tiếp tục sạc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và làm đẩy nhanh quá trình lão hoá của pin điện thoại.

Tổng kết lại quá trình tranh luận, các chuyên gia đã khẳng định, việc giữ pin Smartphone tuổi thọ cao nhất tuỳ thuộc vào thói quen của người sử dụng. Người dùng có thể sạc bất cứ khi nào mình muốn, không cần đợi khi pin về mức dưới 20%. Tuy nhiên cần hạn chế sạc qua đêm nhiều lần. Ngoài ra cần tránh để điện thoại ở các môi trường quá nóng, có nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Sạc điện thoại đúng cách.

Có rất nhiều lưu ý về sạc pin điện thoại, tuy nhiên những điều đơn giản dưới đây thì bạn cần phải nắm vững nhé! 

1.Sạc điện thoại mọi lúc, mọi nơi luôn duy trì pin mức từ 65% - 70% 

Nhà sản xuất điện thoại đã khuyến nghị người dùng nên sạc điện thoại bất kỳ lúc nào rảnh, cố gắng duy trì điện thoại ở mức 65% - 70 % Pin để không bị cạn kiệt nguồn năng lượng.

Việc sạc thường xuyên này giúp điện thoại bạn luôn được duy trì ở mức năng lượng tốt nhất, pin của bạn sẽ được cung cấp năng lượng thường xuyên tránh được tình trạng sập nguồn, cạn năng lượng. Thói quen này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin và chạy khoẻ hơn.

2.Không để sập nguồn rồi mới sạc

Khi điện thoại bị sập nguồn đột ngột, bộ phận bị ảnh hưởng nhất là pin. Dòng điện cạn kiệt sẽ làm ảnh hưởng đến điện áp trong pin không ổn định và làm giảm tuổi thọ pin điện thoại. Ngoài ra, việc sập nguồn đột ngột có thể khiến hệ thống không kịp xử lý các tập tin rác, gây nên tình trạng có quá nhiều tin và có thể gây ra lỗi hệ thống khi máy được khởi động lại.

Cách tốt nhất để duy trì tuổi thọ của pin là nên sạc điện thoại khi máy báo yếu dưới 20%, tránh tình trạng sập nguồn rồi mới sạc. 

3.Luôn sử dụng cục sạc chính hãng, chất lượng 

Cục sạc điện thoại chính là nguồn cung cấp năng lượng cho pin máy, chính vì vậy cáp, cục sạc điện thoại nên sử dụng hàng chính hãng để đảm bảo an toàn và phù hợp với điện thoại để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tiêu trí lựa chọn sạc chính hãng : 

 • Xác định cổng sạc mà điện thoại mà bạn đang sử dụng: Bạn nên lựa chọn cổng sạc phù hợp mới dòng máy của bạn để tình trạng sạc chậm, sạc không vào

 • Xem xét về nguồn gốc của cục sạc. Bạn nên lựa chọn các cục sạc có thương hiệu trên thị trường, điển hình như:  sạc Magsafe, cáp lightning, dây sạc Apple Watch Magnetic

 • Độ dài của dây sạc . Bạn nên lựa chọn chiều dài dây sạc phù hợp với nhu cầu của bản thân.

 • Sản phẩm được bảo hành. Bạn nên lựa chọn những thường hiệu có tiếng và có chế độ bảo hành cụ thể. Việc này sẽ có lợi trong trường hợp vô tình mắc phải một số lỗi, lúc này dịch vụ bảo hành sẽ giúp bạn đổi, trả và sửa chữa

 • Chọn củ sạc có cường độ phù hợp : Nhiều người sử dụng không quan tâm đến cường độ củ sạc khi đi mua. Tuy nhiên nó có ảnh hưởng rất lớn đến pin điện thoại. Bạn nên lựa chọn các củ sạc có cường độ phù hợp hoặc chênh lệch thấp so với quy định của nhà sản xuất 

4.Bỏ thói quen vừa sạc vừa xem điện thoại

Vừa sạc vừa xem là thói quen của rất nhiều người dùng Smartphone. Thói quen này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sạc điện thoại. Khi máy phải hoạt động với công suất cao, quá trình nạp và xả pin diễn ra liên tục chắc chắn sẽ kéo dài thời dan sạc pin của bạn.

Ngoài ra, vừa sạc vừa xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến phồng pin, chai pin, làm giảm tuổi thọ của pin, làm nóng ổ cứng và có thể dẫn đến cháy, nổ. Vì vậy bạn nên bỏ thói quen xấu này để có được tuổi thọ pin cao nhất nhé!

5.Tắt nguồn để sạc điện thoại nhanh hơn

Bạn nên tắt nguồn khi sạc để đảm bảo dòng điện đi vào ổn định, tránh tình trạng máy vừa sạc, vừa xả làm kéo dài thời gian sạc pin. Đồng thời bạn nên tắt hết các dữ liệu 3G/4G, Wi-Fi, giúp tiết kiệm năng lượng.

6.Luôn đặt điện thoại ở nơi mát mẻ, thoáng mát khi sạc

Đặt điện thoại ở nơi mát mẻ khi sạc sẽ làm giảm nhiệt độ trong máy, vì khi sạc nhiệt độ sẽ toả ra. Nếu bạn đặt ở nơi có nhiệt độ cao như : dưới gối, dưới ánh mặt trời…. sẽ làm ảnh hưởng đến Pin điện thoại.

 

7.Không cần lo lắng khi dùng sạc nhanh 

Trên thực tế, sạc nhanh không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại. Thông thường, các cáp sạc có cường độ điện ra vào khoảng 5W - 10W. Đối với sạc nhanh thì cường độ dòng điện sẽ mạnh gấp 8 lần cáp thông thường, không làm ảnh hưởng gì đến pin điện thoại.

Viên pin sạc nhanh sẽ được sạc đầy theo 2 pha:

 • Pha thứ nhất, điện áp sẽ tăng khi pin sắp hết hoặc cạn kiệt năng lượng. Trong 10-30p đầu tiên, lượng pin cung cấp có thể từ 50%-70% cho người dùng sử dụng.

 • Pha thứ 2 từ 70%- 100% điện áp sẽ giảm dần và quá trình sạc cũng sẽ chậm hơn.

8.Bật chế độ máy bay khi sạc pin, đẩy nhanh tốc độ sạc

Khi bạn bật chế độ máy bay, điện thoại của bạn sẽ tự động ngắt kết nối, dừng nhận tín hiệu từ các thiết bị. Điều này giúp máy của bạn không bị hao tổn năng lượng bởi việc truyền tín hiệu hay cập nhật vị trí. Do đó, quá trình sạc pin cũng được diễn ra nhanh hơn.

9.Lưu trữ pin điện thoại 

Nhiều người nghĩ rằng khi không đùng đến điện thoại, thì nên cất trữ ở mức pin 100%. Tuy nhiên, chính điều này sẽ làm giảm tuổi thọ pin điện thoại.Theo như khuyến cáo của các chuyên gia, thì bạn nên cất trữ ở mức pin 50% để tránh tình trạng pin bị cạn kiệt năng lượng.

10. Nguồn điện sạc ổn định

Nguồn điện sạc cũng là một vấn đề cần phải quan tâm. Khi sạc điện trong thời gian dài mà nguồn điện quá yếu, không ổn định sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sạc năng lượng.

Đặc biệt, bạn nên hạn chế sạc qua máy tính, mà hãy cắm sạc trực tiếp để đảm bảo nguồn điện cần thiết.

Cách khắc phục lỗi khi sạc điện thoại không vào.

Tình trạng sạc điện thoại không vào có rất nhiều nguyên nhân. Để khắc phục những lỗi này ta cần xem xét một số nguyên nhân sau:

Vô hiệu hoá sạc nhanh 

Đôí với một số dòng điện thoại  có tính năng Bật/Tắt sạc nhanh, điển hình như : Samsung, nếu bạn vô tình tắt tính năng này cũng sẽ làm cho máy sạc lâu hơn so với thông thường.

Điện thoại bị đơ 

Đây là vấn đề rất phổ biến ở điện thoại. Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn hãy khởi động lại máy. Việc bị đơ tức thời này có thể do lỗi của hệ điều hành, các tiến trình ẩn bị xung đột nhanh nên pin không sạc được.Nếu tắt nguồn đi bật lại mà vẫn không được, thì bạn hãy thử các khác phức tạp hơn.

Nguồn điện không phù hợp 

Việc sử dụng ổ sạc có nguồn điện không phù hợp cũng sẽ làm cho việc sạc pin bị chậm, không sạc được. Bạn nên thay đổi ổ sạc khác phù hợp với nguồn điện nơi bạn sống.

Hỏng cáp sạc

Vấn đề mà sạc không vào khả năng rất cao là do cáp sạc của bạn đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên mua cáp sạc mới. Bạn nên tìm mua cáp sạc chính hãng, phù hợp với dòng máy của bạn để quá trình sạc diễn ra nhanh hơn và đảm bảo tuổi thọ cho pin điện thoại. 

Lỗi hệ điều hành 

Hiện nay, điện thoại luôn cần phải cập nhật thường xuyên các hệ điều hành mới. Đây cũng chính là một phần lý do gây nên tình trạng sạc không vào. Cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần update lại hệ điều hành mới cho điện thoại của mình.

Điện thoại bị vào nước

Trường hợp điện thoại của bạn bị dính nước thì hệ thống sạc sẽ tự động ngắt. Chính vì vậy, bạn cần đợi cho điện thoại khô hoàn toàn, lúc này máy sẽ tự động nhận sạc như bình thường.

Lỗi pin, hỏng pin

Khi bạn nhận thấy quá trình sử dụng pin bị lỗi, bị chai. Cách duy nhất là mang điện thoại đến cửa hàng hoặc nơi bảo hành để thợ chuyên nghiệp sửa chữa. Trường hợp này đa số bạn sẽ phải thay pin mới .

Bảng giá tham khảo một số củ sạc chính hãng mới nhất 2022

Dưới đây là bảng giá tham khảo của một số loại củ sạc chính hãng hot nhất hiện nay.

Tên sản phẩm 

Giá tiền 

Adapter sạc nhanh 1 cổng 

441.000đ

Dây sạc Apple Watch Magnetic Fast 

790.000đ

Sạc 33W cổng Xiaomi Mi Wall Charger

475.000đ

Củ sạc 25W Sam Sung USB-C 

490.000đ

Cáp Lightning 1.2 Belkin vỏ nhựa

315.000đ

Cáp Lightning 1.2 Belkin vỏ dù Metallic

450.000đ

Adapter sạc nhanh 1 cổng Belkin 30W

720.000đ

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về việc Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Sạc điện thoại đúng cách. Cảm ơn các bạn đã đọcbài viết, hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật