Màn Hình Điện Thoại Bị Nhiễu Màu - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bất chợt một ngày, bạn giật mình khi thấy màn hình điện thoại bị nhiễu. Bạn đang hoang mang và bối rối không biết nó hư hỏng ở đâu và cũng không biết lý do màn hình điện thoại bị nhiễu là gì?

Ngày nay, điện thoại đang dần trở thành thiết bị liên lạc không thể thiếu đối với tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn, đặc biệt là điện thoại thông minh phục vụ cho việc học tập, làm việc và vui chơi giải trí,... Với điện thoại, màn hình là phần quan trọng, đây là nơi hiển thị mọi thông tin cho bạn tuy nhiên cũng rất dễ bị hư hỏng. 

Một khi điện thoại đã gặp phải lỗi điện thoại bị nhiễu màn hình, sự trải nghiệm của bạn trên thiết bị điện thoại sẽ không còn như trước. Đôi khi bạn còn thấy khó chịu và bực mình vì sao nó lại hư, điện thoại đang đẹp đều màu thì lại bị nhiễu. Vậy khi gặp sự cố này thì nên khắc phục như thế nào?

Bạn đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu lỗi màn hình điện thoại bị nhiễu và cách khắc phục của nó, cùng theo dõi nhé!

Lỗi màn hình điện thoại bị nhiễu là như thế nào?

Lỗi màn hình điện thoại bị nhiễu là một trong những lỗi màn hình thường gặp nhất hiện nay, nó thường gặp hơn cả khi những lỗi như màn hình bị đen, màn hình bị sọc, màn hình bị đổi màu,... 

Ở một chiếc điện thoại thì màn hình là bộ phận quan trọng nhất. Đồng thời, đây cũng là bộ phận phải chịu nhiều tác động khác nhau trong một ngày nên rất dễ bị hư hỏng. Đây chính là lý do giải thích vì sao các lỗi hư hỏng liên quan đến màn hình luôn có tỷ lệ xảy ra nhiều hơn hẳn so với các bộ phận khác của điện thoại. Trong những sự cố thường gặp ở màn hình điện thoại, bị nhiễu màn hình là một tình trạng khó chịu và hay xảy ra phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được tất cả những kiến thức để biết cách khắc phục sự cố này một cách tốt nhất.

Những biểu hiện khi lỗi hư hỏng này xảy ra, bạn sẽ phải đối mặt với những tình trạng điện thoại sau:

 • Màn hình điện thoại xuất hiện các đường vân theo dạng gợn sóng nhiều màu.

 • Các đường vân này có lúc sẽ xuất hiện còn có lúc thì không, nếu điện thoại bị nặng thì có thể tồn tại "cố định" trên máy của bạn.

Lúc này, nội dung hiển thị trên điện thoại sẽ bị lu mờ bởi các vết nhiễu loang trên màn hình. Đồng thời, mắt bạn cũng bị ảnh hưởng và bạn cảm thấy khó chịu cực kì mỗi khi trải nghiệm.

Nguyên nhân tại sao màn hình điện thoại bị nhiễu

Để khắc phục tình trạng lỗi màn hình điện thoại một cách tốt nhất khi điện thoại bị nhiễu màu thì điều trước tiên mà chúng ta cần làm đó là tìm hiểu nguyên nhân tại sao màn hình điện thoại bị nhiễu để từ đó có những phương án xử lý phù hợp, khắc phục tình trạng hiệu quả, tiết kiệm chi phí thời gian và tiền bạc của bạn.

Tình trạng màn hình bị nhiễu thường xuất phát từ các hư hỏng vật lý trên thiết bị điện thoại di động. Phần lớn các hư hỏng này đều do lỗi chủ quan của người sử dụng gây ra ra. Chỉ có một vài trường hợp xuất phát từ nguyên nhân khách quan xuất phát từ hư hỏng của điện thoại:

 • Bạn từng bất cẩn làm rơi chiếc điện thoại của mình từ trên cao xuống dưới đất hoặc làm rơi nhiều lần.

 • Chiếc điện thoại của bạn từng bị va đập mạnh với các bề mặt cứng gây trầy xước và nhiễu nặng.

 • Điện thoại bị người dùng, vật nặng đè lên ở các góc cạnh.

 • Chiếc điện thoại của bạn đã sử dụng lâu và đã có "tuổi thọ" cao nên màn hình cũng dễ bị hư hỏng.

 • Bạn từng thay màn hình cho điện thoại nhưng lại sử dụng linh kiện không chính hãng, rẻ tiền hoặc quy trình thay thế của thợ sửa chữa không chuẩn.

Có tự khắc phục điện thoại bị nhiễu màn hình tại nhà được không?

Khi gặp một lỗi hư hỏng nào đó trên điện thoại. Điển hình như tình trạng điện thoại bị nhòe màu màn hình hay nhiễu màn hình. Hầu hết người dùng đều mong muốn tự mình khắc phục lỗi hư hỏng tại nhà để nhanh chóng và tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Tuy nhiên, không phải sự cố nào bạn cũng có thể tự mình khắc phục, nếu bạn không biết sửa cho đúng sẽ dẫn đến điện thoại hư hỏng nặng hơn. Điện thoại bị nhiễu màn hình là một trong số đó, bạn có thể thực hiện tại nhà trước. Với sự cố nhiễu màn hình này, bạn chỉ có một vài sự lựa chọn phù hợp nhất dưới đây:

 • Dùng tay gõ nhẹ vào màn hình điện thoại nhiều lần. Nếu thần may mắn ghé, bạn có thể khắc phục được tình trạng nhiễu màn hình trên điện thoại này. Dù vậy, đây cũng chỉ là một giải pháp tạm thời, vào những lần tiếp theo nó có thể bị nhiễu lại.

 • Liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng điện thoại của bạn hoặc cửa hàng bạn mua máy. Bạn chỉ có thể áp dụng cách này khi sự cố xảy ra sau khi bạn mua máy về hoặc còn thời hạn bảo hành của điện thoại. Bởi tình trạng nhiễu màn hình rất ít khi được bảo hành từ những nhà sản xuất.

 • Đem điện thoại đi sửa chữa. Đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất dành cho bạn nếu bạn là những khách hàng sử dụng cơ bản, không có am hiểu nhiều về điện thoại. Có thể bạn sẽ phải thay màn hình điện thoại với đầy đủ bộ thì mới có thể khắc phục lỗi hư hỏng này.

Cách khắc phục khi điện thoại bị nhiễu màn hình

Màn hình điện thoại bị nhiễu từ, giật lag

Để khắc phục trường hợp nhiễu từ này bạn có thể tắt tất cả ứng dụng chạy ngầm trong thiết bị điện thoại, khởi động lại máy hoặc thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên máy.

Mặc dù đã được kiểm tra khá kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng của các hãng điện thoại nhưng các smartphone thường không thể tránh khỏi những lỗi xuất hiện trong quá trình sử dụng này. Không phải điện thoại nào cứ bị lỗi màn hình là sẽ phải thay màn hình mới ngay mà đôi lúc chúng ta có thể khắc phục được chứ không nhất thiết phải thay màn hình khác. Còn đối với việc màn hình điện thoại bị nhiễu thì sao, bạn đang thắc mắc có cứu được hay không?

Màn hình bị nhiễu màu: Có khả năng cao là do lỏng cáp kết nối trong của màn hình chứ không phải do lỗi màn hình là chủ yếu. Nếu bạn không làm rơi rớt điện thoại, va đập mạnh với điện thoại và đang dùng điện thoại bình thường thì đột nhiên bị thì cũng đừng quá lo lắng bởi tỷ lệ cứu thành công màn hình là khá cao.

Lưu ý là thao tác khôi phục cài đặt gốc sẽ làm mất hết toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của bạn. Vì thế, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi thực hiện thao tác hoặc bạn nên sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.

Hướng dẫn sau đây được thực hiện trên thiết bị điện thoại Samsung Galaxy S10+, phiên bản Android 11. Với các dòng điện thoại Android khác hoặc thấp hơn, bạn có thể thực hiện điều tương tự.

Nếu sử dụng iPhone, thì cách khôi phục cài đặt gốc sẽ khác nhiều nên bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong cài đặt của iPhone.

Các bước thao tác khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại hãng Android như sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Cài đặt sau đó chọn Chọn Quản lý chung.

Bước 2: Bấm chọn Đặt lại sau đó Chọn Khôi phục cài đặt gốc.

Màn hình điện thoại bị nhiễu theo các sọc ngang, dọc

Khi điện thoại gặp phải tình trạng này, màn hình sẽ xuất hiện các đường nhiễu dạng sọc dọc, sọc ngang trông rất khó chịu. Bạn có thể khắc phục tình trạng nhiễu này bằng cách khởi động lại điện thoại theo cách thông thường, khôi phục cài đặt gốc theo chỉ dẫn ở trên, có thể gõ nhẹ vào điện thoại hoặc mang đến trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ kỹ lưỡng.

Không thể thực hiện thao tác điều chỉnh độ sáng

So với các lỗi nhiễu màn hình nói đến ở trên thì lỗi màn hình điện thoại bị nhiễu không tự động điều chỉnh độ sáng sẽ ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng thiết bị của bạn.

Để khắc phục tình trạng nhiễu này, đầu tiên bạn kiểm tra nguyên nhân hư hại có phải do bộ phận cảm biến ánh sáng của điện thoại không. Nếu máy bị lỗi cảm biến ánh sáng, bạn hãy tiến hành vệ sinh chi tiết bộ phận này để khắc phục.

Nếu đã thực hiện vệ sinh cảm biến ánh sáng nhưng vẫn không khắc phục được lỗi nhiễu màn hình thì hãy mang thiết bị đến trung tâm bảo hành có uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ sửa chữa một cách tốt nhất.

Một số cách bảo vệ màn hình điện thoại 

 • Hạn chế sử dụng điện thoại nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc nơi quá ẩm ướt như nhà tắm, hồ bơi,... Với điện thoại smartphone tính năng cải tiến hiện nay khá nhạy cảm với nhiệt độ cao hoặc thường linh kiện bên trong không có tính năng chống nước tốt nếu bạn không cẩn thận thì khả năng hư hỏng màn hình là khá cao.

 • Cần phải cho điện thoại có thời gian nghỉ ngơi nhiều một chút: Nhiều người sử dụng chơi game suốt thời gian dài, vừa sạc vừa chơi dù điện thoại đã báo đang rất nóng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tuổi thọ của màn hình và cả chiếc điện thoại về lâu dài mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người dùng.

 • Đối với dòng điện thoại của hãng Android như: Samsung, Sony, Oppo...bạn nên dùng tay hoặc bút cảm ứng chuyên dụng cho điện thoại chứ không nên dùng những vật nhọn cứng tác động vào màn hình vì màn hình của điện thoại khá yếu. Bạn nên vệ sinh màn hình điện thoại thường xuyên với tần suất là một lần một tuần.

Tất tần tật về vấn đề màn hình điện thoại bị nhiễu đã được giải quyết trong bài viết này. Điện thoại bạn đang trong tình trạng này thì hãy sửa chữa theo hướng dẫn nếu không được thì bạn nên đến ngay các cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy để lại một đánh giá dưới phần bình luận để thuonggiado có động lực viết những bài chia sẻ tiếp theo.

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật