Pin điện thoại dùng được trong bao lâu? Những điều cần lưu ý về pin

Ở thời đại công nghệ kỹ thuật số 4.0 hiện nay, nhu cầu sử dụng điện thoại của chúng ta nhờ đó mà cũng tăng thêm. Có bao giờ bạn thắc mắc pin điện thoại dùng được bao lâu chưa? Bạn chơi game, bật mạng wifi cả ngày, hay làm công việc nào đó đòi hỏi sử dụng điện thoại nhiều nhưng không có thời gian để sạc và bạn muốn biết thời gian pin để kiểm soát thiết bị của mình một cách chủ động.

Pin là một bộ phận trong điện thoại nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì  hoạt động của một điện thoại, nếu không có pin điện thoại sẽ không được cung cấp năng lượng để vận hành. Các dòng điện thoại thời 2015 trở về trước, điện thoại bàn phím cũ có màn hình hiển thị nhỏ, tối ưu và độ sáng khá thấp, chủ yếu là phục vụ cho nhu cầu liên lạc nhắn tin, gọi điện và không có nhiều ứng dụng phục vụ nhu cầu khác nên thời lượng pin thường khá cao người ta hay gọi là “pin trâu” thời hạn sử dụng phải từ vài ngày thậm chí kéo dài cả vài tuần.

Pin điện thoại ngày nay nhanh hết hơn so với các đời cũ

Tuy nhiên, đối với các dòng điện thoại mới, có nhiều cải tiến để phù hợp với tên gọi điện thoại thông minh như ngày nay thì màn hình hiển thị lớn, độ sáng lớn nên tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, các dòng smartphone này cũng có nhiều ứng dụng lưu trữ, bảo mật hơn hẳn với các dòng điện thoại bàn phím đồ sộ khác. Do đó, việc pin điện thoại này nhanh hết chỉ sau vài giờ sử dụng ngắn ngủi là điều thông thường.

Dưới đây là các thông tin về pin để bạn có thể nắm bắt được thời hạn sử dụng pin điện thoại của mình là bao lâu sau khi sạc đầy 100%.

Dung lượng pin là gì?

Đầu tiên cùng tìm hiểu về thuật ngữ “dung lượng pin” trong thiết bị điện thoại là gì? Giải thích một cách dễ hiểu nhất đó là nó có khả năng lưu trữ điện tích âm và dương của một viên pin, pin sẽ được xác định bởi khối lượng vật liệu đang hoạt động bên trong nó. Mỗi cục pin sẽ được nhà sản xuất kiểm nghiệm nhiều lần, đo đạc dung lượng và cho ra những thông số tối đa viên pin có thể lưu trữ, cung cấp năng lượng cho các sản phẩm được trang bị.

Cùng làm một ví dụ nhỏ để dễ hiểu hơn về khái niệm trên nhé: viên pin của điện thoại có dung lượng 1000mAh nó có thể đáp ứng để cung cấp cho một dòng điện 1000mA (1A) cho thiết bị điện thoại của bạn đảm bảo sử dụng trong một giờ. Thông số này sẽ giúp bạn một phần nào đó hiểu và xác định được khả năng mạnh yếu của các viên pin điện thoại, mAh có thông số càng lớn thì thời gian sử dụng trên thiết bị của bạn sẽ càng được lâu hơn.

Cách quy đổi từ thông số dung lượng pin sang giờ sử dụng

Để biết được dung lượng pin là bao nhiêu thì bạn nên xem những thông số ghi trên pin như 1000mAh, 2000mAh, 3000mAh. Những con số này thể hiện cho bạn biết năng lượng tối đa mà pin có thể trích xuất trong một số điều kiện nhất định của thiết bị. 

Ngày nay hầu hết điện thoại được làm liền với phần lưng nên bạn sẽ không thể mở ra để xem pin của mình có dung lượng là bao nhiêu, bạn có thể xem qua phần cài đặt của điện thoại di động nhé.

Đơn vị đo thời lượng sử dụng pin

Với đơn vị được sử dụng để đo lường thời hạn là mAh viết tắt của mili Ampe-giờ, tức là thời gian chạy và hoạt động của một viên pin trong 1 giờ trên một thiết bị di động. 

Điện thoại của bạn càng dùng nhiều đơn vị điện tích trong cùng một lúc thì đồng nghĩa với việc thời gian sử dụng pin đó sẽ càng ngắn dần.

“mAh”  hiện tại đang là đơn vị đo dung lượng pin chung cho nhiều thiết bị như smartphone, máy tính bảng, đồng hồ thông minh,... Thiết bị nào càng có thông số mAh càng cao, thì sẽ cho ra thời gian sử dụng nó càng lâu.

mAh là đơn vị đo thời lượng sử dụng pin rất phổ biến

Bên cạnh đó trên một số sản phẩm bạn có thể thấy nó còn được đo bằng đơn vị Wh, hai đơn vị này có sự khác nhau cụ thể là Wh thông báo công suất hoạt động tiêu thụ trong 1 giờ, còn mAh dùng trong đo lường cường độ hoạt động trong 1 giờ trên một thiết bị bạn có.

Pin điện thoại có thông số 2200mAh, 2500mAh, 2600mAh,... dùng được bao lâu?

Thời lượng sử dụng pin ở mỗi thiết bị điện thoại sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Các con số này thường sẽ bị hao hụt đi theo số lượng tính năng người dùng sử dụng, phần mềm cài đặt thiết bị và thời gian bạn đã sử dụng điện thoại này là mới hay một năm, vài năm rồi nên không thể có con số nào là chính xác tuyệt đối, bạn nên tham khảo và ước lượng khoảng chừng sao cho phù hợp nhé!

Để hiểu những thông số kỹ thuật tốt nhất là chúng ta sẽ làm ví dụ minh họa. Ví dụ này được thực hiện trên điện thoại OPPO F1 sử dụng hệ điều hành android để các bạn dễ hình dung.

Về cấu hình điện thoại:

 • Chip xử lý (CPU: Central Processing Unit) tạm dịch là bộ xử lý trung tâm: Snapdragon 616.

 • Tốc độ CPU (số chu kì mỗi giây mà CPU có thể hiểu được) 1.5 GHz 

 • RAM (bộ nhớ tạm) 3GB.

 • GPU (dòng vi xử lý đồ họa) Adreno 405.

 • Dung lượng pin 2500mAh.

Thử nghiệm đo lường thời hạn sử dụng pin của điện thoại

Điều kiện khi tiến hành thử nghiệm:

 • Sử dụng phiên bản chính gốc ColorOS 2.1 không sử dụng tùy chỉnh, không có root.

 • Độ sáng màn hình luôn để ở mức trung bình là 50%.

 • Luôn bật wifi, 4G, vị trí và tự đồng bộ hóa dữ liệu.

 • Môi trường thử nghiệm của điện thoại: Để ở trạng thái bình thường ngoài trời với nhiệt độ từ 22°C - 33°C rõ hơn là 1 ngày từ sáng đến tối.

 • Các phần mềm hiện đang chạy và sử dụng trong quá trình thử nghiệm điện thoại OPPO: Facebook, Hangout, Messenger,  Future Fight, CPU-Z, BetterBatteryStats,  Battery Widget, CPU Spy Reborn, Mx Player, Báo VnExpress, Browser gốc.

Quy trình thử nghiệm bắt đầu tiến hành:

 • Thử mỗi công cụ tác vụ trong 30 phút liên tục đến khi điện thoại hết pin bao gồm: Lướt web, nhắn tin, Facebook, xem YouTube, đọc báo, chơi game và sử dụng tất cả ứng dụng này bằng WiFi.

 • Trong quá trình Standby vẫn nhận email, nhận tin Facebook và thông báo đẩy liên tục.

 • Xem phim John Wick bật mức độ HD x264.

Kết quả thử nghiệm thu được những kết quả như sau:

 

Mức pin

Tiêu thụ

Thời gian

Ghi chú

Rút Sạc

100%

     

Web

91%

9%

30 phút

 

YouTube

83%

8%

30 phút

 

Game

71%

12%

30 phút

Mất thêm 1%

Web

62%

9%

30 phút

 

YouTube

50%

12%

30 phút

 

Game

38%

12%

30 phút

 

Web

32%

6%

30 phút

 

YouTube

21%

11%

31 phút

 

Game

10%

11%

30 phút

 

Web

3%

7%

30 phút

 

YouTube

0

3%

30 phút

 

Nếu như bạn bật màn hình liên tục không ngừng nghỉ, chẳng hạn như bạn xem phim thì có thể xem được khoảng 5 tiếng rưỡi với mức pin 2500mAh. Còn khi bạn dùng hỗn hợp nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc dùng không liên tục trong thời gian cả ngày và thiết bị của bạn có tính năng hỗ trợ thêm các trình tiết kiệm pin, loại bỏ các thiết bị chạy ngầm thì thời gian sử dụng pin của bạn sẽ lâu hơn.

Thử nghiệm của ví dụ trên được thực hiện nghiên cứu trong các điều kiện lý tưởng, và với thông số này của điện thoại OPPO F1 pin 2500mAh sẽ dùng được trong 5 giờ 30 phút. Tuy nhiên thử nghiệm chỉ là ước lượng ví dụ vì còn rất nhiều hãng điện thoại và thông số khác nên bạn hãy xem nó như là chứng minh tham khảo nhé!

Thời hạn sử dụng mức pin 2200mAh, 2500mAh mà bạn nên biết

Từ thử nghiệm, đối với các dòng điện thoại có hiệu năng và dung lượng pin giống với OPPO F1, bạn dùng các tác vụ tương tự đã đề cập đến ở trên thì có thể suy luận ra:

 • Mức pin điện thoại 2200mAh dùng được trong 4 giờ 51 phút.

 • Mức pin điện thoại 2500mAh dùng được trong 5 giờ 31 phút.

 • Mức pin điện thoại 2600mAh dùng được trong 5 giờ 55 phút.

Thời gian sử dụng cụ thể riêng theo mức dung lượng của các máy có thể dao động nhiều hơn hoặc ít hơn nhưng nhìn chung vẫn nằm trong sai số chấp nhận được ở khoảng trên.

Thời lượng pin không chỉ phụ thuộc vào duy nhất dung lượng pin

Lưu ý cần biết: Bài kiểm tra dưới đây được thực hiện, đo đạc với sự trợ giúp của thiết bị robot, được thực hiện các thao tác, vào các tác vụ là như nhau ở trên các điện thoại, dùng những ứng dụng phổ thông như nhắn tin, gọi điện thoại và lướt web.

Bảng thống kê xếp hạng dung lượng pin của một vài hãng điện thoại

Theo như bảng xếp hạng được các chuyên gia đo lường về pin ở trên thì dung lượng pin không phải là yếu tố quan trọng duy nhất có thể quyết định thời lượng pin vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác sẽ kể đến bên dưới.

Nhìn vào thông số dung lượng pin của chiếc iPhone 11 Pro Max là 3969 mAh nhưng lại có thời hạn sử dụng pin của 100% là 11 giờ 5 phút, lâu hơn 49 phút so với pin của chiếc điện thoại Samsung S20 dung lượng pin lên đến 5000mAh mà thời gian sử dụng chỉ có 10 giờ 24 phút.

Nhìn xuống dưới một chút, bạn có thể thấy iPhone 12 Pro Max và Samsung S20 có thời gian sử dụng pin là gần bằng nhau chỉ chênh lệch nhỏ khoảng chừng 4 phút nhưng lại có sự khác biệt rất lớn giữa dung lượng pin là  5000mAh của S20 và 3687 mAh của Iphone 12 Pro Max.

Như vậy, từ những yếu tố phân tích trên có thể thấy rằng thông số của phần cứng và phần mềm cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian dùng pin.

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến thời lượng sử dụng pin

Tần số quét màn hình ở mỗi điện thoại

Tần số quét màn hình là thuật ngữ trong kỹ thuật nó thể hiện số lượng hình ảnh, tốc độ hình ảnh có thể hiển thị trên màn hình điện thoại di động trên một giây, thường được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Điện thoại có tần số quét cao, thì hình ảnh của bạn càng hiển thị nhanh chóng và mạnh nhưng điều này cũng đồng nghĩa với màn hình và bộ xử lý càng phải dùng nhiều dung lượng hơn. Và tất nhiên tần số quét màn hình ảnh hưởng lớn đến thời lượng pin của điện thoại bạn.

Ví dụ: OnePlus 8 có cấu hình màn hình là 90Hz và viên pin có thông số 4300mAh, thời gian sử dụng của chiếc điện thoại này lâu hơn so với phiên bản OnePlus 8 Pro nâng cấp vì bản mới có màn hình lên đến 120Hz và viên pin 4510mAh. Hai máy này tuy có thông số pin gần như tương đồng nhau, nhưng yếu tố màn hình và tần số quét của điện thoại đã làm thời lượng sử dụng pin của mỗi cái khác nhau.

Tần số quét mã càng cao pin càng dễ hao

Kết nối Internet 24/24

Việc bật kết nối mạng dữ liệu di động hoặc Wifi cũng ảnh hưởng lớn thời lượng sử dụng pin. Tuy nhiên, mức hao hụt này là rất thấp và không đáng kể so với những yếu tố khác. Sử dụng 4G sẽ tốn pin hơn Wifi một chút vì đây đặc điểm chung trên một chiếc điện thoại. Việc bạn kết nối với internet 24/24 bạn sẽ nhận được thông báo từ tất cả các ứng dụng như: TikTok, Facebook, Instagram, Liên quân Mobile,..

Các tác vụ sử dụng trong điện thoại

Theo nghiên cứu trong cùng một khoảng thời gian bạn sử dụng điện thoại, khi bạn dùng các tác vụ đơn giản thông thường của điện thoại như nhắn tin, gọi điện thì sẽ ít hao tốn pin hơn khi bạn chơi các tựa game có đồ họa cao như PUBG Mobile, Free Fire,… Bản chất các  game này khi tải về máy và chạy game sẽ đòi hỏi bộ nhớ lớn, CPU hoạt động nhiều hơn, phải nhận nguồn điện nhiều hơn thì mới đáp ứng được nhu cầu đặc trưng của các game nặng.

Phần cứng điện thoại

Phần cứng điện thoại là những phụ kiện đi kèm chiếc điện thoại, những thiết bị để làm nên điện thoại hoàn chỉnh, đẹp mắt. Phần cứng thì gồm có như: màn hình điện thoại, vỏ điện thoại, nút nguồn, nút tăng giảm âm lượng, viên pin, loa điện thoại,…

Điển hình là chiếc Pixel 4 với cụm cảm biến mới là Soli, và cảm biến ToF, loa stereo và màn hình nâng cấp QHD, tất cả đều ảnh hưởng đến thời lượng sử dụng pin. Màn hình quá lớn dẫn đến việc ánh sáng phải sử dụng nhiều hơn, bạn nghe nhạc bằng loa ngoài quá to cũng tác động lớn. Hoặc bút cảm ứng cho các dòng điện thoại chuyên biệt S-Pen thuộc dòng Galaxy Note khi sử dụng cũng sẽ tốn thêm năng lượng từ pin.

Phần mềm

Tương tự như các thành phần khiến điện thoại hao pin ở phần cứng, thì các phần mềm có trên thiết bị điện thoại của bạn cũng ảnh hưởng thời lượng pin.

Chiếc điện thoại EMUI của Huawei sẽ có tính năng giới hạn các ứng dụng chạy ngầm tốt hơn so với chiếc Samsung One UI, chính vì thế nên thời lượng sử dụng pin cũng sẽ khác nhau giữa các dòng điện thoại.

Phần cứng và phần mềm trên mỗi chiếc điện thoại gần như là độc nhất, rất hiếm khi có chiếc điện thoại nào được sản xuất với phần cứng giống nhau mà chỉ khác mỗi dung lượng pin. Đó là lý do tại sao thông số đo lường mAh không thực sự phản ánh đúng về thời lượng pin dự kiến.

Theo dõi vị trí địa lý (GPS)

Ngoài cái phần kể đến ở trên bạn hãy để ý xem điện thoại có thường xuyên bật GPS cho các tính năng như sử dụng bản đồ, chạy bộ, hẹn hò trực tuyến trên tinder không. Bạn có sử dụng Bluetooth để sử dụng ứng dụng PC Covid. Bật những tính năng này cả ngày cũng khiến điện thoại hao pin một cách không kiểm soát.

Một số cách giúp tiết kiệm pin điện thoại

Sử dụng tối ưu hóa tiết kiệm pin

Hầu như các thiết bị điện thoại ngày nay đều trang bị những tính năng tiết kiệm pin, chăm sóc thiết bị. Chính các tính năng này sẽ đưa một số ứng dụng bạn ít sử dụng vào trạng thái tắt để tiết kiệm pin một cách tối đa.

Giảm thời gian màn hình tắt khi không sử dụng nữa

Thông thường mọi người sẽ để điện thoại tắt sau 1 phút không sử dụng nhưng nếu được thì bạn hãy cài đặt ở mức thấp nhất là 15 giây để điện thoại tắt nhanh những lúc bạn không sử dụng.

Những cách tiết kiệm pin điện thoại mà bạn cần biết

Ngắt các kết nối không cần thiết sử dụng

Các kết nối như Wifi, 4G, Bluetooth, GPS,... bạn nên tắt khi không sử dụng hoặc trong lúc ngủ hãy để chế độ máy bay để vừa bảo vệ cho cơ thể cũng như bảo toàn lượng pin điện thoại một cách tốt nhất.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Việc mở nhiều ứng dụng khác nhau cùng một lúc trên điện thoại mà không sử dụng và bạn cũng không tắt hoàn toàn ngay mà trở về màn hình chính luôn thì các ứng dụng này sẽ luôn mở. Các ứng dụng này sẽ tiếp tục hoạt động ngầm trong điện thoại của bạn gây sụt pin rất nhanh mà bạn không để ý đó. Vì thế, hãy tắt và dọn sạch các ứng dụng đang chạy ngầm để tiết kiệm pin.

Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình để ở mức quá cao hoặc tối đa cũng là tác nhân dẫn đến việc sụt pin nhanh hơn. Không chỉ ảnh hưởng đến pin điện thoại mà đôi mắt của bạn khi tiếp xúc với ánh sáng này ở cường độ nhiều cũng gây ra các tật ở mắt. Hãy để chế độ sáng sao cho phù hợp để vừa có thể tiết kiệm năng lượng vừa bảo vệ đôi mắt của bạn.

Pin điện thoại dùng được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều khía cạnh phân tích và các yếu tố khác nhau, bài viết là bản phân tích của một vài hãng điện thoại có tiếng trên thị trường, còn những dòng và loại khác bạn có thể ước lượng theo. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn, nên thấy hữu ích hãy để lại một bình luận bên dưới nhé!

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật