Màn hình điện thoại bị vỡ - Nguyên nhân và cách khắc phục

Cùng với thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, điện thoại thông minh dần dần trở thành một vật bất ly thân với con người, với tần suất sử dụng ngày càng cao khiến điện thoại gặp vô vàn các tác động dẫn đến hư hỏng, giảm tuổi thọ. Trong đó, trường hợp màn hình điện thoại bị vỡ là một trường hợp khá phổ biến mà người sử dụng điện thoại phải đối mặt. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục nếu như mọi người gặp tình trạng này.

Màn hình điện thoại vì sao lại dễ vỡ?

 • Do tác động bên ngoài

Về trường hợp vô tình khiến cho điện thoại bị rơi hoặc va đập mạnh sẽ rất dễ khiến cho màn hình điện thoại của bạn bị vỡ.

Màn hình điện thoại bị vỡ

Bên cạnh đó, nếu như để điện thoại trong túi hoặc ví, điện thoại sẽ bị chèn ép bởi vật cứng khác có trong túi, cùng với một áp lực lớn cũng là nguyên nhân chính khiến cho màn hình điện thoại bị vỡ.

 • Do chất lượng sản xuất

Những nhà sản xuất sử dụng các loại vật liệu cao cấp cho thân điện thoại để điện thoại có được một độ bền tối đa nhất, tuy nhiên nếu như sử dụng các khung điện thoại có bền đến mức nào, thì việc điện thoại bị tác động bởi các áp lực lớn hoặc bị va đập mạnh thì việc vỡ màn hình điện thoại vẫn rất khó để có thể tránh khỏi.

Dấu hiệu và nguyên nhân khi màn hình điện thoại bị vỡ

Một số dấu hiệu khi điện thoại bị vỡ màn hình

Bạn có thể dễ dàng nhận biết màn hình bị vỡ qua các dấu hiệu cơ bản như:

 • Điện thoại vẫn hoạt động và lên nguồn bình thường. Tuy nhiên, màn hình bên trong điện thoại của bạn lại bị đen.

 • Mặt kính ngoài màn hình vẫn còn nguyên vẹn, nhưng màn hình bên trong điện thoại lại bị nứt vỡ.

 • Cả mặt kính bên ngoài và màn hình bên trong máy đều bị vỡ rất nghiêm trọng.

Màn hình điện thoại bị vỡ

Một số nguyên nhân dẫn đến việc bị vỡ màn hình điện thoại

Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến điện thoại của bạn bị vỡ màn hình, cụ thể:

 • Do trong quá trình sử dụng bạn vô tình làm rơi, rớt điện thoại

 • Bạn để máy chung với các vật sắc nhọn trong túi khi di chuyển.

 • Điện thoại bị tì đè bởi các vật nặng.

 • Bạn vô tình nằm lên hoặc ngồi trên chính chiếc điện thoại của mình.

Nên làm gì khi điện thoại bị vỡ màn hình

Màn hình smartphone đang được cải tiến qua từng ngày. Không chỉ được nâng cấp về khả năng hiển thị, mà ngay cả khả năng chống xước hay khả năng chịu lực của màn hình cũng ngày một tăng cường, nhằm giúp người dùng cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình trải nghiệm. 

Tuy nhiên, những cải tiến hay nâng cấp trên màn hình dường như vẫn không thể làm giảm tỷ lệ xuất hiện của các lỗi hư hỏng trên bộ phận này. Bởi trong các sự cố xảy ra trên smartphone, những lỗi liên quan đến màn hình vẫn xảy ra nhiều hơn cả. Trong đó, điện thoại bị vỡ màn hình được coi là tình trạng phổ biến nhất với các tín đồ công nghệ.

Màn hình điện thoại bị vỡ

Chỉ cần một chút bất cẩn trong thời gian sử dụng dế yêu, bạn đã có nguy cơ gặp phải hiện tượng vỡ màn hình điện thoại. Lúc này, không chỉ mặt thẩm mỹ bên ngoài bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mà ngay cả khả năng hiển thị của máy cũng bị tác động theo. Từ đó, việc sử dụng các tính năng trên dế yêu cũng đối mặt với nhiều bất tiện.

Nếu điện thoại bị vỡ màn hình là tình trạng bạn đang gặp phải, bạn cần:

Xác định mức độ hư hỏng của màn hình

Màn hình điện thoại bị vỡ thì phải thay màn hình mới cho máy? Đây là suy nghĩ sai lầm của nhiều người dùng điện thoại. Bởi có những trường hợp, bạn chỉ cần thay mặt kính bên ngoài cho dế yêu với chi phí rẻ hơn nhiều. Vì xác định sai mức độ hư hỏng của màn hình điện thoại, mà không ít người đã bị chèn ép giá khi đem máy đi sửa chữa. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên nắm rõ cách phân biệt thay mặt kính và thay màn hình full bộ cho smartphone.

Về cơ bản, màn hình điện thoại bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Mặt kính ngoài cùng.

 • Lớp cảm ứng.

 • Màn hình trong (màn hình hiển thị).

Cấu tạo của màn hình điện thoại

Dựa vào cấu tạo màn hình của từng dòng, smartphone có thể chia thành 2 loại chính sau đây:

 • Loại thứ nhất: Mặt kính riêng, cảm ứng đi liền với màn hình hiển thị. Tất cả các dòng iPhone, điện thoại Samsung và một số dòng của Sony, Oppo, Xiaomi,… đều thuộc loại này. Ngoài ra, hầu hết các dòng smartphone mới ra mắt trên thị trường trong thời gian gần đây cũng đều có cấu tạo màn hình đi liền cảm ứng, mặt kính riêng.

 • Loại thứ hai: Mặt kính đi liền cảm ứng, màn hình hiển thị riêng. Đây là cấu tạo màn hình của một số dòng Sony, Oppo, LG, Xiaomi,… chủ yếu là những dòng máy cũ.

Phân biệt mình cần phải thay mặt kính hay thay màn hình

Cách phân biệt thay mặt kính và thay màn hình cho smartphone loại thứ nhất như sau:

 • Thay mặt kính: Cảm ứng và màn hình trong vẫn hoạt động bình thường. Mặt kính bên ngoài bị vỡ, nứt hoặc trầy xước quá nhiều.

 • Thay màn hình: Cảm ứng bị liệt, loạn, bấm không ăn. Màn hình trong bị vỡ, tối đen, sọc, chảy màu, đốm,….

Cách phân biệt thay mặt kính và thay màn hình cho smartphone loại thứ hai như sau:

 • Thay mặt kính: Màn hình trong vẫn hoạt động bình thường. Cảm ứng có thể bị hư hỏng (liệt, loạn, phản hồi không chuẩn,…). Mặt kính bị bể, nứt, trầy xước,….

 • Thay màn hình: Màn hình trong bị hư hỏng với những dấu hiệu quen thuộc như sọc, đốm, chảy mực, ám màu, tối đen,….

Cần lưu ý những điều sau đây:

 • Các dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ xảy ra. Chẳng hạn khi điện thoại có dấu hiệu liệt hoặc loạn cảm ứng, có thể bạn sẽ phải thay IC cảm ứng, chứ không phải thay mặt kính hay thay màn hình cho máy. Do đó, bạn cần đem máy đi kiểm tra kỹ lưỡng tại một trung tâm sửa chữa uy tín để xác định chính xác dịch vụ cần sử dụng.

 • Cho dù chiếc smartphone của bạn chỉ bị vỡ mặt kính ngoài ở mức độ nhẹ. Bạn vẫn cần nhanh chóng thay mặt kính mới cho máy. Bởi nếu tình trạng này kéo dài, các bộ phận bên trong như màn hình hiển thị sẽ có nguy cơ bị hư hỏng theo. Từ đó, chi phí bạn cần bỏ ra để khắc phục lỗi cũng lớn hơn ban đầu nhiều lần.

Lý do cần khắc phục màn hình điện thoại bị vỡ

 • Dễ bị đứt tay

Màn hình điện thoại được làm bằng kính do đó khi màn hình máy bị vỡ nếu tiếp tục sử dụng rất có khả năng làm đứt tay người dùng.

Dễ bị đứt tay

 • Ảnh hưởng bởi bức xạ

Các thiết bị điện tử đều phát ra bức xạ, màn hình máy ít nhiều giúp bạn cản các bức xạ này. Vì vậy khi màn hình bị hỏng sẽ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là mắt.

Ảnh hưởng bởi bức xạ

 • Màn hình hiển thị bị lỗi

Một chiếc máy bị vỡ màn hình sẽ không thể mang đến trải nghiệm sắc nét nhất cho người dùng. Các tính năng điều chỉnh độ nét sẽ gặp vấn đề khiến màn hình hiển thị bị lỗi, nhiễu sóng.

 • Cảm ứng bị lỗi

Một số điện thoại bị va đập khiến màn hình bị vỡ dẫn đến ảnh hưởng các phụ kiện bên trong và làm hỏng phần cảm ứng. Cảm ứng bị hỏng đồng nghĩa điện thoại của bạn đã không thể tiếp tục hoạt động.

 • Dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường

Màn hình bị vỡ khiến máy dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài hơn. Nếu bạn không khắc phục, các tác nhân bên ngoài như bụi bặm, nước sẽ rất dễ xâm nhập vào phần bên trong máy khiến việc sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Màn hình điện thoại bị vỡ

Ngoài ra, một chiếc điện thoại bị vỡ màn hình nhưng không được khắc phục còn ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của máy và gây ra nhiều khó khăn khi sử dụng.

Một số cách khắc phục đơn giản khi bị vỡ màn hình điện thoại

Sử dụng kem đánh răng

Chắc bạn đã từng nghe nói là kem đánh răng có tác dụng rất tốt để loại bỏ các vết trầy xước như ở mắt kính, gương, hay xe máy… Và tất nhiên, đối với màn hình điện thoại cũng có thể và không ngoại lệ, kem đánh răng có tác dụng khá tốt đối với các vết nứt, vết xước trên màn hình điện thoại.

Sử dụng kem đánh răng

Bạn có thể sử dụng kem đánh răng để khắc phục màn hình điện thoại bị vỡ như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy che kín các khe cắm, các nút bấm, và loa… của điện thoại.

 • Sau đó bôi một ít kem đánh răng lên một tấm vải mềm, tốt nhất là loại vải microfiber. Rồi chà thật nhẹ nhàng tấm vải lên các vết nứt ở màn hình.

 • Cuối cùng hãy loại bỏ phần kem đánh răng thừa và tiến hành lau lại màn hình điện thoại bằng một tấm vải khô mềm hoặc là miếng bông.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng trong trường hợp màn hình điện thoại bị xước hoặc nứt nhẹ. Nếu như màn hình điện thoại của bạn bị nứt vụn thì sẽ không mang lại kết quả tốt.

Sử dụng miếng dán màn hình

Sử dụng miếng dán màn hình

Nếu như màn hình của bạn bị vỡ ở mức độ nhẹ như: nứt, vỡ ở các góc, cạnh… nhưng bạn chưa thể mang đến cửa hàng, trung tâm sửa chữa điện thoại kịp, thì bạn có thể sử dụng một miếng dán màn hình để khắc phục tạm thời.

Bạn nên mua miếng dán màn hình điện thoại cỡ dày, việc dán đè miếng dán màn hình lên điện thoại bị nứt giúp cố định các vết nứt, và để màn hình điện thoại không bị nứt hay vỡ thêm đồng thời tạo cho bạn cảm giác trơn tru khi sử dụng.

Thay màn hình điện thoại

Trong một số trường hợp mặc dù màn hình máy bị vỡ nhưng cảm ứng máy vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, thời gian để bạn có thể tiếp tục sử dụng một chiếc máy bị vỡ màn hình sẽ nhanh chóng kết thúc nếu màn hình máy không được thay mới bởi các vết nứt dù lớn hay nhỏ theo thời gian đều dần lan rộng. Bạn cần thay màn hình mới cho máy để tiếp tục sử dụng cũng như bảo vệ cho máy và sức khỏe người dùng.

Đến các trung tâm sửa chữa uy tín

Khi màn hình chiếc điện thoại của bạn bị vỡ quá nặng thì bạn hãy mang nó đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín để kiểm tra và được khắc phục kịp thời. Màn hình điện thoại được sửa càng sớm thì sẽ càng tốt cho các bộ phận bên trong điện thoại của bạn.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, cửa hàng sửa chữa điện thoại, tuy nhiên bạn phải tìm hiểu và cân nhắc trong việc đặt niềm tin cho một đơn vị nào đó. Bạn nên tìm hiểu, tham khảo về giá cả, chất lượng, uy tín, và phản hồi của khách hàng trước đó… khi chọn một nơi để gửi gắm điện thoại của mình nhé.

Các trung tâm thay màn hình điện thoại đang được mọc lên như nấm. Nếu ở các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm thấy một địa chỉ cung cấp dịch vụ này ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, số lượng chưa chắc đã đi kèm với chất lượng. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các trung tâm thay màn hình. Nên tham khảo nhiều nguồn đánh giá khác nhau để chọn được một địa chỉ phù hợp.

Đến các trung tâm sửa chữa uy tín

Tất nhiên bạn không thể tìm được một nơi thay màn hình cho dế yêu hoàn hảo 100%. Thế nhưng, bạn vẫn nên tìm đến các thương hiệu lớn trên thị trường. Bởi tại đây, bạn sẽ được đảm bảo về quyền lợi tốt hơn so với những địa chỉ sửa chữa nhỏ lẻ. Trước khi đem máy đi sửa chữa, bạn cần kiểm tra kỹ các linh kiện trên điện thoại. Tốt nhất, bạn nên quan sát trực tiếp quy trình thay màn hình cho dế yêu (hoặc ký tên lên linh kiện cẩn thận nếu gửi máy lại) để tránh trường hợp bị “luộc đồ”.

Lưu ý để tránh vỡ màn hình điện thoại

 • Mua điện thoại có chỉ số IP cao

Chỉ số IP càng cao khả năng hư hỏng hay vỡ màn hình khi bị rơi rớt, va đập mạnh càng thấp. IP (International Protection Marking) là chỉ số bảo vệ điện thoại khỏi các tác động bên ngoài.

 • Sử dụng cáp sạc, củ sạc chính hãng 

Khi sử dụng cáp sạc, củ sạc chính hãng sẽ giúp duy trì tuổi thọ màn hình cho điện thoại được lâu hơn.

 • Dán cường lực bảo vệ màn hình

Đây có lẽ là cách rất phổ biến hiện nay mà hầu hết mọi người đều sử dụng. Miếng dán cường lực làm từ chất liệu nhựa đặc biệt, với giá thành tương đối rẻ, nó che phủ hoàn toàn màn hình giúp cho điện thoại của chúng ta hạn chế được trầy xước cũng như là bị vỡ màn hình khi điện thoại bị rơi. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy trang bị cho chiếc dế yêu của mình một miếng dán cường lực để giữ điện thoại được bền hơn nhé!

 • Dùng ốp lưng dày

Ốp lưng là một vật mà đa số người dùng smartphone đều sử dụng. Nó không những giúp làm đẹp cho chiếc điện thoại mà còn giúp cho mặt sau của máy được bảo vệ khỏi các vết xước. Bạn nên chọn trang bị cho điện thoại của mình với một chiếc ốp lưng cao su dẻo, hay một vỏ điện thoại chắc chắn để có thể bảo vệ các góc và cạnh của máy trong những tình huống bất cẩn xảy ra. 

Ngoài ra, nếu ốp lưng làm bằng cao su dày, chiếc điện thoại của bạn cũng có khả năng "toàn mạng" cao hơn khi bị rơi. Bên cạnh đó, ốp lưng hiện nay mẫu mã rất đa dạng, với những thiết kế sáng tạo, độc đáo, bắt mắt người dùng, góp phần làm thể hiện cá tính của các bạn hơn. Đi sắm ngay một chiếc ốp lưng cho dế cưng đi nào, một công đôi việc đó nha!

 • Dùng Flipcover

Flipcover có thể coi là sự bảo vệ kết hợp của hai món phụ kiện trên. Đây thực chất là một chiếc nắp lưng có gắn thêm một mặt trước để bảo vệ cho màn hình của bạn khỏi những vết xước do vô tình. Flipcover chủ yếu làm bằng da, được dán vào một lớp nhựa mica cứng. Khi sử dụng, chiếc điện thoại của bạn nhìn rất giống một cuốn sổ, lật ra lật vào nhìn rất sang. Do đó khi sử dụng Flipcover bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi màn hình smartphone được bảo vệ rất an toàn rồi nhé!

 • Cẩn thận khi để điện thoại trong túi quần

Các bạn nên chú ý khi đề điện thoại trong túi quần, nhất là khi trong túi có kèm theo chìa khóa hoặc các vật kim loại. Những vật này có thể làm trầy chiếc dế yêu của bạn. Ngoài ra, nếu trong túi có lẫn những hạt cát nhỏ cũng rất dễ làm xước màn hình và bộ khung máy. Do đó, bạn nên cẩn thận khi để chiếc điện thoại của mình trong túi quần để tránh những điều hối tiếc xảy ra...

 • Không để điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao

Không để điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao

Nếu bạn nghĩ chiếc smartphone của bạn ‘"vô cảm" với môi trường thì bạn đã lầm. Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn tới điện thoại của bạn. Nó không chỉ làm cho các linh kiện mau hư mà còn làm cho màn hình của bạn có thể bị nứt, hoặc vỡ vì nhiệt độ không phù hợp. Vì vậy, nếu bạn có làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt thì hãy nhớ bảo quản chiếc smartphone của bạn được tốt hơn nhé!

 • Sử dụng điện thoại cẩn thận

Không nên để điện thoại trong túi chung với nhiều vật dụng dụng sắc bén, nặng, hay đặt dưới gối khi ngủ.

Tránh để điện thoại của bạn ở nơi có quá nhiều vật dụng đè lên, bởi vì có thể khiến cho màn hình điện thoại bị nứt. Đôi khi chỉ với một vết nứt rất nhỏ ở góc thôi là đã đủ để khiến màn hình của bạn bị hỏng hoặc mất cảm ứng.

Nếu cẩn thận thì chúng ta ít nhất đã làm một trong số những cách phía trên. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu biết giữ gìn thì những tình huống như điện thoại bị rơi rớt cũng được hạn chế, tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Hy vọng rằng sau bài viết này sẽ cung cấp thêm một số thông tin về màn hình điện thoại bị vỡ cũng như các cách khắc phục sẽ giúp bạn bảo vệ được smartphone không bị vỡ màn hình tốt hơn.

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật