Giải Thích Nguyên Nhân Màn Hình Điện Thoại Bị Đen Và Cách Khắc Phục

Bất chợt một ngày, bạn giật mình khi thấy màn hình điện thoại bị đen. Bạn đang hoang mang và bối rối không biết nó hư hỏng ở đâu và cũng không biết lý do màn hình điện thoại bị đen là gì?

Từ xưa đến nay, điện thoại là vật dụng vô cùng cần thiết trong trao đổi thông tin liên lạc. Và ngày nay nó ngày càng trở thành quan trọng với chúng ta khi là thiết bị hỗ trợ cho con người trong học tập, công việc, giải trí… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đôi khi do một số vô ý mà bạn đã gây ra lỗi nghiêm trọng dẫn đến màn hình điện thoại bị đen và không thể sử dụng được nó nữa. 

Chắc hẳn, bạn đang hoảng hốt khi nhìn thấy điện thoại mình đen thui như vậy. Dù thử nhiều cách như bật nguồn, lắc lắc, chiếc điện thoại vẫn nằm “im lìm, bất động” chỉ chờ án khai tử.

Việc này sẽ gây khó chịu cho bạn. Và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc bạn đang làm, liên lạc của mỗi chúng ta. Do đó, không có gì lạ khi nhiều người mất bình tĩnh và xem nó là một cơn ác mộng thực sự. Đặc biệt là khi mọi người không biết nguyên nhân lỗi đó bắt nguồn từ đâu, làm thế nào để khắc phục.

Điều bạn cần làm lúc này là bình tĩnh, dò đọc thật kỹ để chữa cho điện thoại của bạn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tường tận nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này nhé!

Cách nhận thấy màn hình điện thoại bị đen

  • Điện thoại do sơ ý mà bị rơi thì bị tắt màn hình đột ngột, lúc bật lại chỉ thấy màu đen.

  • Bạn không thể nhìn thấy được hình ảnh hiển thị trên điện thoại,cũng không thể tương tác với điện thoại ngay cả trong trường hợp bạn cần sử dụng khẩn cấp.

  • Màn hình tối đen thui hoàn toàn, nhưng bạn vẫn nhận được âm thanh thông báo đẩy khi có cuộc gọi đến và tin nhắn đến.

  • Điện thoại không sáng màn hình nữa do đã bị va đập mạnh hoặc khi điện thoại bị rơi đã vô tình tác động đến đèn màn hình.

  • Đèn flash của điện thoại vẫn nháy nhưng màn hình điện thoại thì ngược lại, không hoạt động được.

  • Bạn vẫn có thể sử dụng các nút trên điện thoại như một quán tính, nghe hoặc cảm nhận được các phản ứng nhưng không có gì hiển thị trên màn hình chỉ là hình ảnh đen.

Tìm hiểu nguyên nhân màn hình điện thoại bị đen

Điện thoại của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài và tại một thời điểm nào đó lỗi màn hình điện thoại bị đen sẽ xuất hiện, nhưng tại sao lại như thế? Có 2 nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này. Một là vấn đề phần cứng và hai là vấn đề phần mềm trong máy. Nếu bạn đã thực hiện Hard Reset (khởi động lại) như một biện pháp cần được áp dụng đầu tiên nhưng mà vẫn không hiệu quả, thì bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân chính xác và thử áp dụng các cách sửa lỗi được tổng hợp và chia sẻ dưới đây.

Vấn đề quá tải bộ nhớ

Nếu điện thoại của bạn chứa quá nhiều dữ liệu và không được dọn dẹp file rác, quét virus thường xuyên, nó sẽ không đủ dung lượng lưu trữ cho những file mới, điều đó làm chậm tốc độ hoạt động điện thoại và cuối cùng dẫn đến tình trạng điện thoại di động bị kẹt lì hoặc thậm chí gây ra lỗi màn hình điện thoại bị đen.

Chính vì thế, người dùng cần làm sạch bộ nhớ cache kịp thời thường xuyên, gỡ cài đặt những ứng dụng không thường xuyên sử dụng và để chừa ra một lượng bộ nhớ đủ để đảm bảo điện thoại hoạt động bình thường trơn chu. Đồng thời, bạn cũng cần tạo thói quen thoát ứng dụng ngay lập tức khi không sử dụng nó nữa.

Tác động của ngoại cảnh gây lỗi phần cứng

Nếu điện thoại di động thường xuyên bị rơi xuống đất từ trên cao, màn hình điện thoại có thể bị đen do lỏng dây sẽ xảy ra. Hoặc nếu điện thoại được để trong môi trường khắc nghiệt ví dụ như ẩm ướt hoặc nhiệt độ nóng quá nhiều như trong nhà tắm hay phòng xông hơi, lỗi màn hình đen cũng có thể xảy ra do điện thoại bị đoản mạch. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đến tiệm sửa chữa điện thoại để được mở điện thoại và thay thế hoặc lắp lại bộ phận bị lỗi.

Nếu bạn tự làm thì quá trình chính xác và các công cụ cần thiết để tách thiết bị của bạn sẽ khác nhau tùy theo mẫu điện thoại, nhưng về cơ bản thì hầu hết chỉ cần một tuốc nơ vít nhỏ và pry tool - công cụ mở màn hình có đầu hút đơn giản. Khi thiết bị đã được mở ra, bạn nên kiểm tra màn hình LCD đầu tiên, tiếp đến là cáp xem có bị hỏng không và tiến hành thay thế nếu cần thiết. Tuy nhiên, việc này chỉ dành cho những người có hiểu biết kỹ thuật thiết bị điện tử. Nếu không thì lời khuyên tốt nhất bạn nên mang điện thoại ra cửa hàng uy tín để sửa chữa.

Màn hình điện thoại đen do hết pin, sập nguồn

Nguyên nhân màn hình điện thoại bị đen có thể là do pin điện thoại có vấn đề, chính xác là chân pin không được tiếp xúc tốt với vị trí dẫn điện. Điều này khiến thiết bị của bạn không nhận được nguồn điện, không vào pin dẫn đến điện thoại ngừng hoạt động và màn hình không hiển thị được.

Để khắc phục lỗi này một cách tốt nhất, bạn hãy tháo pin khỏi máy, làm sạch các chân tiếp xúc với dụng cụ sạc, đợi khoảng 5 đến 10 phút, lắp pin trở lại như cũ và thử khởi động lại thiết bị nhé.

Còn nếu chiếc điện thoại của bạn được thiết kế nguyên khối pin liền với điện thoại và không thể gỡ ra, hãy đem tới các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Bị đen màn hình điện thoại do lỏng dây cáp màn hình

Lý do màn hình điện thoại bị đen có thể đến từ việc dây cáp kết nối màn hình bị lỏng chân tiếp xúc với bo mạch chủ, do đó tín hiệu hoạt động sẽ không thể truyền từ bo mạch chủ lên màn hình, khiến màn hình điện thoại của bạn bị đen. Với người dùng điện thoại cơ bản, chúng ta sẽ không dễ để hiểu hết điện thoại và khắc phục lỗi này do không biết cách sửa chữa chuyên môn cũng như thiếu các dụng cụ chuyên dụng để làm, vậy nên cách tốt nhất là bạn nên mang máy đến các trung tâm bảo hành chính hãng để được tư vấn thay, nhận được sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên. Đồng thời lúc này bạn có thể biết chính xác màn hình điện thoại bị đen do đâu.

Cài đặt ứng dụng vào máy khiến thiết bị không tương thích

Màn hình điện thoại bị đen có thể do bạn cài đặt những ứng dụng về máy để sử dụng nhưng không tương thích với máy gây xung đột phần mềm. Tuy rằng trường hợp này khá hiếm gặp nhưng xác suất vẫn có thể xảy ra trong quá trình bạn trải nghiệm do cài đặt và sử dụng các ứng dụng không rõ nguồn gốc trên google. Khi đó, việc bạn cần làm là khởi động lại máy hoặc khôi phục cài đặt gốc nếu cần để khắc phục lỗi này nhé.

Điện thoại bị dính Virus

Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng rơi vào bẫy virus như là nhấp vào link lạ,...nếu bạn không để ý sẽ dẫn tới màn hình điện thoại bị đen. Khi đó, một số Trojan sẽ sửa đổi hệ thống điện thoại di động của bạn, dẫn đến sự cố điện thoại không mong muốn. Trong những trường hợp nghiêm trọng này, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp và nặng hơn là bị phát tán. Do đó, việc cài đặt một số ứng dụng diệt virus trong điện thoại là rất cần thiết và bạn cũng cần thường xuyên quét virus, kiểm tra trên điện thoại của mình.

Dây cáp sạc bị hỏng

Có nhiều lúc bạn đã sạc vài tiếng rồi nhưng màn hình điện thoại vẫn không hiển thị lên và vẫn tối đen. Bạn đã kiểm tra những lỗi khác và không phát hiện có vấn đề gì. Nguyên nhân đó rất có thể do dây cáp sạc của bạn bị lỗi khiến cho dòng điện không thể vào thiết bị hoặc vào thiết bị không đủ, do đó pin không có đủ để lên được màn hình.

Chính vì vậy, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra lại thiết bị của mình bằng một dây cáp sạc khác. Nếu dây cáp sạc mới vào thì khả năng dây cáp cũ kia bị hư đã đến 90% rồi. Lưu ý, bạn phải sử dụng dây cáp sạc chính hãng để bảo đảm thiết bị của bạn luôn được sạc và hoạt động trong trạng thái hoàn hảo.

Lỗi phần mềm

Có nhiều ứng dụng bạn tìm kiếm không có trên cửa hàng ứng dụng và bạn tìm kiếm link cài khác trên mạng và bạn cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc vào máy hoặc root máy, lúc này up ROM không đúng cách thì có thể xảy ra những xung đột trong chính hệ điều hành. Đây chính là một trong những lý do khiến màn hình điện thoại bị đen phổ biến mà nhiều người không biết. Để khắc phục lỗi này một cách tốt nhất, bạn nên nhanh chóng mang máy đến các cơ sở sửa chữa để giải quyết nhanh chóng nhé.

Điện thoại lỗi do bị nước ngấm vào

Trường hợp điện thoại của bạn gặp sự cố do nước, chất lỏng vào điện thoại cũng có thể dẫn tới hiện tượng màn hình điện thoại bị đen. Lúc này, phương án giải quyết tốt nhất là tháo bỏ toàn bộ ốp lưng, phụ kiện mà bạn gắn vào máy rồi sau đó bạn nên để ở nơi thoáng khí từ một đến hai ngày. Nếu sau đó khởi động lại màn hình và không sáng, bạn hãy đem tới các trung tâm bảo hành điện thoại uy tín để nhận sự tư vấn nghiệp vụ chuyên nghiệp. Lúc này, hiện tượng lỗi đã liên quan nhiều đến vấn đề phần cứng như trường hợp màn hình bị sọc nhiều màu và bạn khó có khả năng can thiệp theo cách thông thường.

Màn hình điện thoại đã hỏng

Nếu bạn thấy điện thoại báo hiệu đã lên nguồn nhưng màn hình vẫn đen thui thì rất có thể màn hình đã hỏng hoàn toàn. Cách duy nhất để kiểm tra trạng thái này chính là đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại di động để nhân viên kỹ thuật kiểm tra bằng thiết bị chuyên nghiệp. Lỗi màn hình điện thoại bị đen do hư hỏng chỉ có thể khắc phục bằng cách thay thế màn hình mới để hoạt động trở lại. Bạn sẽ được tư vấn và áp dụng cách tốt nhất cho thiết bị của mình tại trung tâm sửa chữa có uy tín. 

Cách khắc phục lỗi màn hình đen trên thiết bị điện thoại 

Sạc pin cho điện thoại

Bạn có thể sạc pin cho thiết bị của mình để khắc phục tình trạng màn hình bị đen, đây là cách cơ bản và bạn nên làm thử trước khi đi sửa. Quá trình sạc bạn nên kéo dài khoảng 15 đến 30 phút tùy thiết bị. Trong thời gian này, nếu thiết bị của bạn lên lại màn hình thì điện thoại của bạn không hư hại gì cả nó sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu màn hình vẫn không hiện lên được thì bạn cứ bình tĩnh và có thể thử áp dụng các phương pháp khác dưới đây nhé.

Khởi động lại điện thoại

Để khắc phục màn hình điện thoại bị đen, bạn hãy khởi động điện thoại, reset lại máy trong chế độ Safe mode. Chế độ này sẽ cho phép bạn điều hướng điện thoại của mình để khởi động lại, xóa định dạng cache hoặc thực hiện các tác vụ khác để xử lý vấn đề đen màn hình.

Vệ sinh phần cổng sạc điện thoại

Bụi bẩn bám vào cổng sạc có thể khiến hiệu suất sạc thiết bị di động của bạn không được phát huy một cách tối đa. Nếu cần thiết, hãy nhẹ nhàng thổi bụi ra khỏi cổng sạc, lấy vật dụng nhỏ để đẩy bụi đi (làm cẩn thận nhé) sau đó cắm lại, để máy sạc trong khoảng 10 phút và khởi động lại máy để xem có khắc phục tình trạng đen màn hình trên điện thoại hay không nhé.

Các nút bấm điện thoại bị kẹt

Hãy đảm bảo rằng các nút bấm điện thoại như: tắt, nút âm thanh lớn, âm thanh nhỏ không bị kẹt bằng cách vệ sinh sạch sẽ xung quanh phần nút bấm, đảm bảo chúng không bị phủ bởi bụi hay bị kẹt các loại vật cứng khác. Sau đó thử bấm nút một vài lần để thử, lúc này bạn sẽ cảm giác được độ nảy của nút khi bấm linh hoạt hơn. Tiếp theo, khởi động lại máy để xem vấn đề đen màn hình có được khắc phục không nhé.

Xóa ứng dụng gây xung đột phần mềm trong máy

Việc loại bỏ những ứng dụng không phù hợp, không tích hợp được với máy, gây xung đột  tương thích phần mềm với điện thoại là một cách để khắc phục tình trạng đen màn hình điện thoại. Nếu vẫn không được, bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại của mình.

Để khôi phục lại cài đặt gốc cho thiết bị điện thoại, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Vào Cài đặt trên điện thoại sau đó Chọn Cài đặt bổ sung.

Bước 2: Chọn Sao lưu và đặt lại sau đó Chọn Xóa mọi dữ liệu (hoặc đặt lại thiết bị).

Bước 3: Chọn cách khôi phục cài đặt gốc tùy theo bạn muốn.

Lưu ý: Nếu bạn khôi phục cài đặt gốc thì ứng dụng của bạn gần như trở lại ban đầu và mỗi ứng dụng bạn sử dụng lại bạn sẽ phải cài đặt các thao tác riêng.

Thay IC hiển thị màn hình

Nếu điện thoại của bạn là hãng Samsung và đang bị đen màn hình thì lỗi ở bộ phận IC bị hỏng thì bạn nên thay mới cho bộ phận này. Tuy nhiên, để đảm bảo bộ phận này được thay đạt chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho máy thì bạn nên tìm đến trung tâm sửa chữa gần nhà bạn và cửa hàng đó đáng tin cậy để nhân viên tiến hành làm công tác thay chuẩn xác hơn

Hard reset bằng phím cứng

Đây là một trong những cách giúp bạn khắc phục điện thoại bị đen màn hình dẫn đến các lỗi liên quan đến phần cứng trong máy của bạn. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Nguồn (Power) và phím Tăng/Giảm âm lượng trên điện thoại, sau đó giữ một khoảng thời gian hơi lâu hơn bình thường. Sau khi màn hình điện thoại hiển thị logo của hãng điện thoại, bạn hãy thả tay ra khỏi các nút và đợi kết quả thiết bị thực hiện Hard Reset, quá trình này kéo dài đâu đó khoảng 20 đến 40 giây.

Để hard reset bằng phím cứng cho điện thoại của bạn, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn thiết bị của bạn bằng việc nhấn giữ phím nguồn lâu.

Bước 2: Điều khiển điện thoại vào chế độ Recovery Mode bằng cách nhấn đồng thời nút tăng âm lượng, giảm âm lượng và nút Nguồn.

Khôi phục cài đặt gốc trong điện thoại di động

Nếu bạn lựa chọn cách này để khôi phục màn hình bị đen thì phải chấp nhận những dữ liệu trong máy của máy bị mất và bạn cũng mất rất nhiều thời gian để khôi phục. Do đó trước khi thực hiện thao tác này, bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định hoặc đưa các nội dung quan trọng của điện thoại lên các công cụ lưu trữ online

Các bước thực hiện khôi phục cài đặt gốc như sau như sau:

Bước 1: Nhấn giữ cùng một lúc các nút “Nguồn + Home + Giảm âm lượng” chờ cho đến khi điện thoại xuất hiện “Recovery” thì bạn hãy thả tay ra.

Bước 2: Sau đó, bạn dùng phím “Giảm âm lượng” để di chuyển lệnh đến mục “Wipe data/ factory reset” rồi bạn nhấn phím “Nguồn” để chọn.

Bước 3: Đến bước này, bạn tiếp tục sử dụng với thao tác phím “Giảm âm lượng” và “Nguồn” để chọn “Yes, delete all data user”.

Bước 4: Cuối cùng, bạn dùng sử dụng những phím tương tự và đưa lệnh đến chọn mục “Reboot system now”. Lúc này, máy sẽ được khởi động để trở về trạng thái ban đầu.

Mang điện thoại đi thay màn hình mới

Nếu đã thử mọi cách khác nhau kể đến ở trên mà không hết lỗi màn hình điện thoại bị tối đen thì bạn chỉ còn cách mang điện thoại tới các nơi sửa chữa điện thoại uy tín để kiểm tra, khám lỗi và quyết định thay màn hình điện thoại mới.

Tất tần tật về vấn đề màn hình điện thoại bị đen đã được bài viết tổng hợp lại cho bạn. Nếu bạn đã tìm được nguyên nhân và cách sửa chữa nó rồi thì để lại một đánh giá nhé! Nếu chưa sửa được thì bạn nên đến cửa hàng sửa chữa uy tín để điện thoại được phục hồi một cách tốt nhất.

Hỏi và đáp

    Bài viết liên quan

    Tin mới cập nhật