Lưu Ý Khi Sạc Pin Điện Thoại Lần Đầu ⚡️ Hướng Dẫn Sạc Đúng Cách

Ngày nay, người dùng càng ngày càng ưa chuộng và yêu thích những chiếc điện thoại có thiết kế đẹp, gọn nhẹ và thanh mảnh và đó là lý do các hãng điện thoại tung ra nhiều các sản phẩm mỏng dần đều, và theo đó viên pin cũng phải mỏng đi để đáp ứng được yêu cầu này. Đặc biệt là những điện thoại mới mua, cần phải hết sức cẩn thận về lần sạc pin đầu tiên để có thể kéo dài tuổi thọ pin và máy vận hành tốt nhất. Và sau đây là những lưu ý khi sạc pin điện thoại lần đầu cho điện  mới để tránh giảm tuổi thọ pin hay thậm chí gây ra cháy, nổ. Cách thức sạc pin như thế nào là đúng luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều người, nhất là khi mới mua điện thoại. Do đó, hãy theo dõi bài viết sau để biết được cách sạc pin điện thoại mới mua đúng cách và hiệu quả nhé!

Cách sạc pin đúng cách cho điện thoại mới

Không nên sạc pin 8 tiếng cho 3 lần đầu

Theo như trước đây thì hầu hết các điện thoại mới mua đều được nhân viên tư vấn phải sạc pin đủ 8 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiên để đảm bảo cho pin được ổn định.

Tuy nhiên, việc sạc pin như vậy đối với các dòng điện thoại ngày nay không còn thực sự cần thiết nữa, bởi vì hầu hết pin điện thoại ngày nay là Li-ion và Li-po, nhà sản xuất không còn quá chú trọng vào vấn đề sạc 8 tiếng nữa, có thể việc phải canh chờ cho máy sạc đầy pin theo đúng 8 tiếng này quá phiền phức.

Gợi ý cách sạc đúng cho pin Li-ion

Gợi ý cách sạc đúng cho pin Li-ion

 • Bạn nên dùng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm máy lúc mới mua để đảm bảo chất lượng cho pin.

 • Bạn tuyệt đối không nên để điện thoại bị sập nguồn ở những lần sạc đầu tiên. Bạn nên dùng hết lượng pin trên máy khi mới mua điện thoại về, khi có thông báo pin yếu thì hãy kết nối với bộ sạc.

 • Bạn nên sắp xếp thời gian và phụ thuộc vào dung lượng pin thực tế trên điện thoại để sạc pin đầy sau đó ngắt sạc, không nên sạc pin điện thoại qua đêm vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

 • Sau khi sạc đầy pin, bạn nên giữ sạc trong 5 - 10 phút rồi hãy ngắt sạc.

Gợi ý cách sạc đúng cho pin Li-po

Gợi ý cách sạc đúng cho pin Li-po

Đối với pin Li-Po thì bạn cũng không cần sạc 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên, bởi vì điều này không thực sự cần thiết và chẳng có tác dụng gì cả - “Lời khuyên từ nhà sản xuất của Sony". Cách sạc cho pin Li-po như sau:

 • Sạc pin 5 lần đầu khi có thông báo pin yếu

 • Sạc cho đến khi pin đầy 100%

 • Trong 5 lần sạc đầu tiên,  không để điện thoại sập nguồn

Lưu ý: Trong 5 lần sạc đầu tiên bạn tuyệt đối "không nên" để pin điện thoại hết hoàn toàn và bị sập nguồn, còn các lần sau thì bị sập nguồn cũng không sao, nhưng cũng nên hạn chế việc này. Sau thời gian đầu, bạn cũng có thể tắt nguồn điện thoại để điện thoại có thể sạc pin nhanh hơn.

Không nên sử dụng điện thoại trong lúc sạc

Không nên sử dụng điện thoại trong lúc sạc

Các phương thức giải trí như: nghe nhạc, xem phim lướt web, chơi game,.. trong lúc đang sạc pin điện thoại là lỗi mà nhiều người đang mắc phải. Thậm chí, cho dù biết việc này có thể ảnh hưởng tới pin điện thoại nhưng nhiều người vẫn mặc kệ và làm lơ. Việc sử dụng điện thoại trong lúc điện thoại đang sạc pin có thể khiến điện thoại của bạn nóng lên và gây ra những tình trạng xấu với pin như:

 • Pin sẽ dễ bị phồng

 • Làm giảm tốc độ sạc: Bộ sạc sẽ cung cấp dòng điện một chiều để nạp đầy viên pin cho điện thoại. Khi bạn không sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc, thì hầu hết năng lượng sẽ được cung cấp cho pin của điện thoại. Vì vậy, tốc độ sạc pin của điện thoại sẽ tương đối nhanh.

 • Tăng khả năng hư hỏng cáp sạc: Sử dụng điện thoại khi đang sạc cũng không thể tránh khỏi việc bạn vừa sử dụng điện thoại và vừa di chuyển. Hành động này có thể khiến cho dây cáp của bộ sạc bị xoắn, gãy, và làm ảnh hưởng đến quá trình sạc điện thoại.

 • Tuổi thọ pin giảm

 • Tăng các nguy cơ cháy nổ pin, gây nguy hiểm cho người sử dụng

Sử dụng củ sạc và dây sạc chính hãng

Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều các thiết bị củ sạc, dây sạc không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Những thiết bị sạc mua theo lô thông thường sẽ không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng, việc này dễ gây tình trạng chai, phồng pin. Nếu sử dụng trong thời gian dài, hoặc sạc pin không đúng cách thậm chí còn khiến cho điện thoại nóng lên một cách bất thường và có thể gây ra cháy nổ gây ra nhiều nguy hiểm.

Sử dụng củ sạc và dây sạc chính hãng

Cách sạc pin điện thoại mới: Đối với điện thoại mới mua, thông thường sẽ có thiết bị củ sạc, dây sạc chính hãng đi kèm. Trong trường hợp phụ kiện sạc bị lỗi hoặc làm mất và bạn muốn mua sạc mới cho điện thoại, bạn nên:

 • Chọn mua các linh kiện chính hãng, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng

 • Sản phẩm phải có thời gian bảo hành

 • Chọn lựa các cửa hàng, trung tâm uy tín và chính hãng

 • Đừng tham giá rẻ mà mua phụ kiện sạc không chất lượng

Không sạc pin điện thoại qua đêm

Đây cũng là một trong những lỗi sạc pin điện thoại mà nhiều người mắc phải. Thông thường, mọi người đều có thói quen sử dụng điện thoại để giải trí như: xem phim, chơi game, lướt web,.. trước khi đi ngủ và sau đó sạc điện thoại qua đêm.

Theo khuyến cáo của Apple, nếu như pin iPhone đã sạc đầy nhưng người dùng vẫn tiếp tục cắm sạc trong một thời gian dài, tuổi thọ của pin sẽ có thể bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất điện thoại Android, bao gồm Samsung, cũng đưa ra các cảnh báo tương tự, hầu hết các nhà sản xuất đều khuyên rằng người dùng không nên để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc để qua đêm. Do đó, người dùng chỉ nên sạc pin điện thoại cho đến khi thiết bị đầy pin hoặc gần đầy pin và sau đó hãy ngắt kết nối với bộ sạc.

Không sạc pin điện thoại qua đêm

Thông thường, điện thoại sẽ tự ngắt năng lượng và ngừng sạc khi đầy 100% pin. Vào lúc này, thiết bị vẫn sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng từ pin điện thoại. Nếu mức pin xuống 99%, máy vẫn sẽ tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại. Nếu quá trình này lặp đi lặp lại, đặc biệt là khi sạc qua đêm và đây là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Các công ty, nhà sản xuất đều đưa ra khuyến cáo dựa trên lý do này.

Mẹo sử dụng pin để kéo dài tuổi thọ pin

Không nên sạc pin ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

Tiêu biểu cho việc này là có rất nhiều người thường sạc điện thoại rồi đặt chúng trên những thiết bị tỏa nhiệt lớn hoặc các nơi không thoát nhiệt như: Tivi đang hoạt động, đầu tủ lạnh, máy giặt, hoặc dưới gối....Điều này thật sự vô cùng sai lầm vì nhiệt độ là những kẻ hủy diệt pin. Nơi có nhiệt độ cao có thể làm tan chảy mô đun và các linh kiện quan trọng của, đồng thời cũng rút ngắn tuổi thọ của pin.

Nếu để pin lithium ra ngoài dưới nhiệt độ cực đoan trong một khoảng thời gian dài có thể làm pin phát nổ. Ngược lại, nếu như nhiệt độ quá lạnh khiến cho việc sạc pin trở nên khó khăn hơn. Pin sẽ hoạt động tốt nhất trong ngưỡng 10°C đến 30°C, vì vậy người dùng smartphone nên lưu ý giữ thiết bị trong khoảng nhiệt độ nêu trên.

Thường xuyên khởi động lại điện thoại

Để tăng tuổi thọ cho pin điện thoại, mọi người nên có thói quen thường xuyên khởi động lại điện thoại để có thể reset lại hệ thống, và bạn hãy tắt các ứng dụng chạy nền không cần thiết trong điện điện thoại. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm được năng lượng và dung lượng bộ nhớ máy.  

Thường xuyên khởi động lại điện thoại

Ngoài các chú ý trên để giúp bảo vệ pin điện thoại, còn khá nhiều các yếu tố nhỏ ảnh hưởng tới chất lượng pin điện thoại như: sạc pin điện thoại mới mua như thế nào, bật chế độ tối, tắt bluetooth, tắt chế độ rung, kiểm tra định vị của điện thoại hay các chú ý khi sạc điện thoại trên xe hơi…

 • Tắt các kết nối không dây

Điện thoại của bạn có vô số những kết nối khác nhau, tuy nhiên các kết nối thật sự cần thiết khi tắt máy có rất ít. Những kết nối không dây như: Bluetooth và Wi-Fi là các nguyên nhân chính khiến máy bạn rất nhanh chóng hết pin. Trong các tình huống tiết kiệm năng lượng, việc vô hiệu hóa các dịch vụ định vị và GPS là hành động cần thiết và thông minh.

 • Chuyển sang chế độ máy bay

Chuyển sang chế độ máy bay

Nếu như bạn không muốn tắt nguồn của điện thoại, bạn hãy chuyển điện thoại sang chế độ máy bay. Và bạn chỉ nên thoát chế độ máy bay khi bạn cần thực hiện các cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn.

 • Tắt những thông báo vô ích

Hiện nay, gần như hầu hết các điện thoại thông minh được kết nối với rất nhiều tài khoản, nếu ít kết nối nhất thì cũng là một tài khoản e-mail, facebook và bên cạnh đó có rất nhiều các kết nối khác, bởi vì hiện nay có rất nhiều các ứng dụng yêu cầu kết nối tài khoản mới có thể sử dụng được.

Tắt những thông báo vô ích

Khi có các tin nhắn hay thông báo, các ứng dụng đó sẽ làm sáng màn hình của bạn và tất cả các hoạt động này đều làm tiêu tốn năng lượng của pin điện thoại. Bạn có thể giúp pin có thể duy trì tuổi thọ lâu hơn bằng cách tắt các thông báo này.

 • Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình thường chiếm nhiều năng lượng của pin điện thoại nhất, đặc biệt là đối với điện thoại có màn hình lớn và sáng. Hầu hết các điện thoại đều có tùy chọn chế độ độ sáng tự động, mặc dù bạn có thể tự điều chỉnh ánh sáng màn hình để bảo vệ pin. Khóa điện thoại và tắt màn hình càng nhiều càng tốt.

 • Sử dụng nền tối

Đối với các thiết bị được trang bị màn hình OLED hoặc màn hình AMOLED, hình nền đen hoặc tối có thể giúp tiết kiệm pin. Đó là bởi vì màn hình sử dụng năng lượng để làm sáng các điểm ảnh có màu. Các điểm ảnh màu đen không sáng, do đó cần ít điện hơn để chạy điện thoại của bạn.

Sử dụng nền tối

Hình nền trực tiếp có xu hướng sử dụng năng lượng pin hơn pin tĩnh hơn. Nếu như bạn đang quan tâm đến tuổi thọ của pin, một phong cách tĩnh là thích hợp hơn rất nhiều.

 • Hạn chế các ứng dụng chạy trong nền

Bất kỳ ứng dụng nào đang chạy trong nền đều sẽ tiêu tốn năng lượng của pin điện thoại. Thông thường, khi chúng ta đóng một ứng dụng, trên thực tế ứng dụng đó không được thoát hẳn, nó vẫn sẽ chạy trong nền. Bạn hãy vào kiểm tra và đóng các ứng dụng này nếu như bạn thật sự không cần sử dụng chúng trong một khoảng thời gian dài.

 • Cập nhật ứng dụng dành cho thiết bị của bạn

Giữ tự cập nhật ứng dụng sẽ giúp tăng tuổi thọ pin của bạn. Bạn có thể cài đặt điện thoại thông minh để có thể cập nhật ứng dụng của mình một cách tự động hoặc bạn cũng có thể tự cập nhật thủ công bằng tay.

Cho dù là bạn dùng cách nào, bạn cũng nên duy trì những phiên bản ứng dụng trên điện thoại di động mới nhất mà thiết bị của bạn hỗ trợ. Đây là một trong những lý do chính tại sao các nhà phát triển thường cập nhật ứng dụng là để giúp tối ưu hóa bộ nhớ và pin điện thoại. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý giữ cho điện thoại của bạn có giao diện gọn gàng và chỉ cập nhật với những ứng dụng bạn thật sự cần và sử dụng chúng.

 • Vô hiệu hóa rung và phản hồi

Phản hồi Haptic sẽ xảy ra khi bạn gõ mục lên trên màn hình và điều này sẽ phát ra cảm giác rung lên ngón tay hoặc tay của bạn.

Vô hiệu hóa rung và phản hồi

Sự rung và phản hồi haptic có thể hữu ích trong một số tình huống nhất định nhưng việc liên tục cho phép chúng làm như vậy sẽ có thể làm giảm tuổi thọ pin điện thoại của bạn. Do đó, hãy vào cài đặt của bạn và tắt cảnh báo rung cho các cuộc gọi đến.

 • Không nên để cạn pin mới sạc

Battery University cho biết việc “sạc sâu” trong khi điện thoại thông minh của bạn chỉ còn một chút pin còn lại là điều vô cùng ảnh hưởng đến chất lượng của pin điện thoại. Bạn không nên sạc đầy pin, đặc biệt là từ mức pin cạn kiệt.

Nếu bạn sạc pin từ con số 25% trở xuống cho đến mức tối đa là 100% dung lượng pin thì có thể làm dung lượng của pin điện thoại sẽ bị giảm xuống và tuổi thọ pin cũng bị tác động một cách tiêu cực.

 • Sử Dụng ứng dụng tiết kiệm pin 

Nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ cho pin điện thoại, bạn có thể sử dụng các phần mềm giúp tăng tuổi thọ pin như: Battery Doctor for Android và DU Battery Saver & Widgets for Android,...

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Có nên xả pin điện thoại không?

Trả lời: Về việc xả pin điện thoại sẽ giúp làm cho pin điện thoại không bị chai, và kéo dài tuổi thọ cho pin điện thoại.

Bạn có thể thực hiện xả pin điện thoại trong các trường hợp sau:

 • Khi điện thoại của bạn có hiện tượng bị pin bị chay, có nghĩa là bạn phải mất rất nhiều thời gian để sạc nhưng ngược lại thời gian sử dụng lại ngắn hơn trước rất nhiều.

 • Khi điện thoại của bạn gặp phải tình trạng pin ảo, điện thoại báo đã sạc đầy pin nhưng bạn chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn thì đã hết pin.

 • Khi điện thoại của bạn hay bị sập nguồn bất ngờ dù pin vẫn đầy.

Có nên xả pin điện thoại không?

Sạc điện thoại qua sạc dự phòng có hại pin không?

Trả lời: Sạc dự phòng sẽ giúp bạn sạc pin hiệu quả trong khi không có nguồn điện trực tiếp nhưng nếu bạn không biết rõ cách sử dụng của nó thì sẽ khiến cho điện thoại của bạn bị tổn hại. Chính vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng sạc dự phòng khi thực sự cần thiết và hãy tránh lạm dụng nó quá nhiều.

Sạc điện thoại qua sạc dự phòng

Sạc điện thoại chưa đầy đã ngắt thì có sao không?

Trả lời: Gần như hầu hết pin của điện thoại iPhone và điện thoại Android hiện nay đều là pin Li-ion, mà tuổi thọ của loại pin Li-ion này được tính theo chu kỳ sạc/xả pin, có nghĩa là sạc đầy 100% sẽ được tính là 1 chu kỳ sạc. Do đó, việc ngắt sạc khi pin chưa đầy không những không ảnh hưởng xấu mà ngược lại còn giúp tăng tuổi thọ của pin.

Làm sao để biết pin điện thoại còn tốt không?

Trả lời: Để biết được pin điện thoại có còn tốt hay không bạn có thể kiểm tra bằng các cách như sau:

 • Kiểm tra độ chai pin trực tiếp trên điện thoại.

 • Sử dụng ứng dụng theo dõi tuổi thọ của pin.

Bài viết trên đây là tất cả thông tin về cách sạc pin điện thoại mới đúng cách và hiệu quả, bạn hãy áp dụng ngay các cách ở trên để giữ cho pin điện thoại của thiết bị luôn luôn hoạt động tốt và có tuổi thọ lâu nhất. Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến cho bạn.

Hỏi và đáp

  Bài viết liên quan

  Tin mới cập nhật